Liên quan đến vụ “nổ quả bom nước” ở Nha Trang khiến gia đình một thầy giáo thiệt mạng, chủ đầu tư dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang thừa nhận công trình hồ bơi thi công dở dang xảy ra sự cố vỡ bờ, gây lở núi kèm lũ quét làm sập nhà dân.

Trao đổi với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu, chủ đầu tư dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang, thừa nhận hạng mục công trình hồ bơi xảy ra sự cố vỡ bờ gây lở núi kèm lũ quét tràn xuống khu dân cư bên dưới chân núi. 

Toàn cảnh dự án khu dân cư Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa). (Ảnh: Minh Hoàng)

Theo bà Thanh, trước khi xảy ra sự việc trên, doanh nghiệp này đã dùng xe ủi đào bới tại vị trí dự kiến làm hồ bơi vô cực, vừa tạo mặt bằng, vừa lấy đất để tôn tạo mặt bằng khu vực dự kiến làm nhà hàng.

Vị trí múc đất tạo hồ sâu có trong thiết kế xây hồ bơi như trong bản vẽ chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng doanh nghiệp chưa hoàn thành thủ tục xin phép cơ quan chức năng. Dự án này được phê duyệt quy hoạch từ năm 2011, đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh.

Zing.vn  đặt câu hỏi việc xây hồ bơi thuộc dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã được cơ quan chức năng cho phép hay chưa, thì bà Thanh thừa nhận doanh nghiệp chưa hoàn chỉnh thủ tục xin phép. 

“Chúng tôi múc đất với mục đích tạo nền móng làm nhà hàng, tiện thể tạo hố hình thành hồ bơi. Hiện bản vẽ thiết kế hồ bơi đang vạch ra ý tưởng, chứ chưa xây nên công ty chưa xin phép”, bà Thanh trần tình.

Hồ bơi bị vỡ bờ ở dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang. (Ảnh:  M.Hoàng.) 

Bà Nguyễn Thị Hoài Thanh xác nhận dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú là một trong 35 dự án đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra, hiện chưa có kết luận.

Vị này cho biết thêm theo ý định mới thì doanh nghiệp chỉ xây dựng hồ bơi với diện tích bằng 50% so với quy hoạch đã được duyệt. Ban đầu, công ty này dự kiến xây hồ bơi rộng hơn 900 m2. Tuy nhiên, đến nay công ty dự kiến điều chỉnh hồ bơi người lớn rộng 200 m2, còn lại khu hồ bơi dành cho trẻ em và khu ngâm chân rộng khoảng 300 m2. 

Ông Trang Lê Châu, Phó Giám đốc Công ty Thanh Châu cho biết, đơn vị đã thi công mương nước ngoài dự án để gom nước, khi mưa lớn lượng nước trên núi Cô Tiên theo mương đổ vào hố đào quá lớn, gây vỡ bờ đất, làm sạt lở khu dân cư.

Mô hình dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang. (Ảnh:  Hoàng Phú Nha Trang.)

Vị phó giám đốc công ty thừa nhận việc thi công mương nước (nguyên nhân nước đổ về hố đào) nằm ngoài ranh giới dự án. “Bất cứ công trình nào thi công trên núi đều phải có mương gom nước. Chúng tôi nghĩ cái mương nhằm mục đích dẫn nước tạm thời, sau khi dự án xong sẽ lấp lại nên không cần xin phép cơ quan chức năng”, ông Châu nói.

Theo báo điện tử VOV, trong khi chủ đầu tư khăng khăng việc xây dựng hồ bơi đã có trong thiết kế thì ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa lại khẳng định, trong quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú Nha Trang không có hạng mục hồ bơi mà chỉ có một hồ nhỏ.

Việc doanh nghiệp tổ chức thi công khi chưa có phép là sai: “Hồ bơi vô cực theo phối cảnh của họ, họ muốn vẽ gì thì vẽ. Nhưng mà thiết kế của mình, bản vẽ của mình thì một hồ nhỏ như vậy ổng nói là hồ vô cực. Nhưng mà tất cả về quy định, sau khi được phê duyệt 1/500, nhà đầu tư phải có thiết kế, bản vẽ thi công, mặt bằng được phê duyệt, được thẩm định thì mới được thi công. Vị trí của nó cũng không đúng”.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, trước khi cấp phép cho Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, Ủy ban nhân dân tỉnh không lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư nên Hội này không được tham gia phản biện.

Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch, có hạng mục hồ bơi rộng gần 1.000m2 trên sườn núi cao là không an toàn đối với chính hạng mục công trình này. Và phương án đảm bảo an toàn cho chính cộng đồng dân cư xung quanh cũng không được tính toán kỹ lưỡng.

Việc hồ bơi bị vỡ gây sạt lở núi, vùi lấp tính mạng và tài sản của người dân cho thấy sự thiếu trách nhiệm của các bên liên quan. Xây dựng hạng mục hồ bơi lớn như “quả bom nước” treo trên đầu người dân ngay giữa thành phố, chủ đầu tư thì nói có trong thiết kế, còn cơ quan quản lý lại nói không có trong quy hoạch.

Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến thảm họa này và trách nhiệm thuộc về ai?./.

Thanh Thanh (tổng hợp)