Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Thanh Hoá vừa lên tiếng về vụ việc một nhà nghỉ tại Sầm Sơn bị tố ép khách ăn với giá cao và đuổi đoàn khách gồm nhiều trẻ em ngay trong đêm với lý do “dám ra ngoài ăn”.

Đoàn 14 người tố nhà nghỉ ép ăn, đuổi người

Status của tài khoản H.Đ đăng trên mạng xã hội Facebook cho biết, cuối tuần vừa rồi gia đình anh đi nghỉ mát. Ban đầu, cả nhà định thuê 1 biệt thự tại Sầm Sơn, nhưng sau đó vì lý do đột xuất nên đã nhờ bạn bè đặt hộ nhà nghỉ. Tuy nhiên, các nhà nghỉ tại đây đều yêu cầu khách phải ăn tại đó mới cho thuê phòng. Vì gấp gáp gia đình thương thảo với chủ nhà nghỉ chỉ ăn 4 bữa, từ tối thứ Năm tới sáng Chủ Nhật.

Vụ nhà nghỉ ở Sầm Sơn bị tố đuổi khách vì "dám ra ngoài ăn": Sở Du lịch Thanh Hóa lên tiếng
Anh H.Đ đăng tải status thể hiện sự bức xúc trên mạng xã hội. (Ảnh: Saostar)

Đoàn nhận phòng tại nhà nghỉ C.Đ.L vào chiều tối thứ Năm (5/7) và ăn uống bữa đầu tiên tại nhà nghỉ với giá “trên cả đắt”, nhưng vẫn vui vẻ vì nghĩ đây đang là mùa du lịch.

Anh Đ kể: “Sang ngày thứ 2, cả nhà đi tắm biển sáng đến 9h hơn mới về ăn sáng muộn, 10h chủ nhà nghỉ gọi điện cho ông bạn của cậu mình (người đặt nhà nghỉ) hỏi “thế nhà đấy định không đặt ăn trưa à”. Do mệt với ăn sáng muộn cả già cả trẻ nằm ngủ tít mít, đến 11h mới dậy, chủ nhà nghỉ C.Đ.L tiếp tục gọi điện và giục xuống đặt cơm. Ăn lúc nào là việc của khách chứ ai lại bắt ăn đúng giờ, việc này khiến cho cả gia đình thấy bắt đầu khó chịu.

Đến 13h lục đục xuống đặt cơm thì hầu hết mọi người đã mệt và ăn sáng muộn nên chỉ muốn ăn nhẹ nhàng nhưng chủ nhà nghỉ tiếp tục thể hiện sự quá đáng và phát biểu 1 câu “nhà này định không muốn ăn đây mà”, rồi tức khắc bỏ đi và không quên chỉ đạo nhân viên nhét cả nhà 14-15 người vào 1 góc xó xỉnh không có điều hòa mà quạt thì không tới cùng với sự chặt chém mấy món ăn kia với giá cắt cổ (việc này chủ nhà nghỉ đã không cung cấp hóa đơn cho nhà mình).

Đến buổi tối, gia đình mình được ông bạn (đã đặt nhà nghỉ hộ) mời ra ngoài ăn tối thì bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ chủ nhà nghỉ yêu cầu về dọn đồ ngay trong đêm với lý do “dám tự ý ra ngoài ăn”. Mặc dù nhà mình đã ăn 2 bữa /4 bữa như đã thỏa thuận mà còn tận thứ Bảy, Chủ Nhật nữa mới về”.

Vụ nhà nghỉ ở Sầm Sơn bị tố đuổi khách vì "dám ra ngoài ăn": Sở Du lịch Thanh Hóa lên tiếng
Nhóm khách gồm 14 người của anh H.Đ cho biết bị nhà nghỉ C.Đ.L đuổi đi ngay giữa đêm và phải tìm gấp phòng nghỉ ở nơi khác. (Ảnh: Saostar)

“Sau đó cả gia đình đã xuống nói chuyện với chủ nhà nghỉ và bà chủ này cho rằng gia đình mình tự ý ra ngoài ăn mà không thông báo + buổi trưa “ăn rất chống đối” nên yêu cầu gia đình mình dọn đồ khỏi nhà nghỉ”, anh H.Đ cho biết thêm.

Toàn bộ cuộc nói chuyện đều được gia đình anh H.Đ quay lại, nhưng khi phát hiện bị quay chủ nhà nghỉ cùng chồng thể hiện thái độ đe dọa và gọi điện cho một đối tượng là Long (một người có máu mặt) đến để xử lý. Để đảm bảo an toàn, 14 người trong đoàn du lịch của anh H.Đ đã dọn ra khỏi nhà nghỉ và phải ra tận TP. Thanh Hóa thuê phòng lúc 21h50′ đêm thứ Sáu.

Nhà nghỉ phủ nhận việc đuổi khách

Trao đổi với Saostar, bà T., chủ nhà nghỉ trên cho biết, bản thân rất mệt mỏi kể từ khi khách đăng tải lên mạng xã hội.

“Suốt một ngày qua nhiều người gọi điện thoại cho tôi nói về vấn đề này khiến tôi rất mệt mỏi, buồn chán không ăn uống được gì”, bà T. kể.

Theo bà T., trước đó, một người quen biết đã đến khách sạn của bà nhờ thuê phòng cho một đoàn gia đình gồm 14 người ở 3 ngày cuối tuần. Chủ khách sạn này bố trí cho đoàn khách 2 phòng, trong đó mỗi phòng có 4 giường ngủ và có thể ở được 10 người/phòng. Vì quen biết người đứng ra thuê (anh K.), nên bà T giảm giá thuê phòng từ 2 triệu/ngày còn 1,3 triệu đồng phòng/ngày.

“Ở Sầm Sơn hầu hết các nhà nghỉ khách sạn đều bao gồm thêm dịch vụ ăn uống, như thế khách sạn có thêm thu nhập sẽ hạ giá phòng xuống, đi đâu cũng là ăn nên tôi thoả thuận với đoàn khách và khách đã ký vào sổ ở 6 buổi nhưng 4 buổi ăn tại khách sạn còn 2 buổi ăn bên ngoài”, bà T. kể.

Chủ nhà nghỉ khẳng định, buổi đầu tiên khách ăn cơm rau bình thường trong khách sạn bà cũng không ý kiến gì. Đến buổi thứ 2, bà gọi điện thì đoàn khách trên xuống đặt 2 mâm cơm với giá 1,2 triệu đồng gồm ngao mật hấp 2kg (250.000 đồng/kg), 2 đĩa cá thu thu (200.000 đồng/đĩa), 2 đĩa rau bí xào (mỗi đĩa 50.000 đồng), 2 bát canh ngao chua (70.000 đồng/bát).

“Tổng cộng cả cơm hết 1,2 triệu đồng cho đoàn hơn 10 người ăn thì không có cớ gì khách nói tôi chặt chém, đuổi khách ra giữa đêm và thuê đầu gấu đánh, hoàn toàn không có chuyện đó”, bà T nói.

Vụ nhà nghỉ ở Sầm Sơn bị tố đuổi khách vì "dám ra ngoài ăn": Sở Du lịch Thanh Hóa lên tiếng
Hóa đơn hai bữa ăn của đoàn khách do nhà nghỉ C.Đ.L cung cấp. (Ảnh: Dân Trí)

Thanh tra Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Thanh Hoá vào cuộc

Chiều 9/7 trao đổi với Dân trí, đại diện Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Thanh Hoá cho biết chưa nhận được phán ánh của du khách và sẽ vào cuộc xác minh, tìm hiểu rõ sự việc. Nếu đúng có việc nhà nghỉ “chặt chém”, chèn ép du khách sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Ngược lại nếu du khách đăng thông tin thất thiệt sẽ yêu cầu xin lỗi và cũng phải chịu các hình thức xử lý của pháp luật.

Như Quỳnh