Trong năm 2017, hãng taxi Vinasun đã cắt giảm lượng nhân viên lên đến 10.000 người. Đây là con số kỷ lục với một doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cho biết, tính đến cuối năm 2017, số lượng nhân viên của doanh nghiệp này là 7.117 người, giảm gần 10.000 người so với thời điểm đầu năm, theo Vnexpress.

Riêng 3 tháng đầu năm 2017, số lượng nhân viên buộc thôi việc tại Vinasun đã lên đến 4.239 người. Đến cuối quý III, số lượng nhân viên tiếp tục giảm thêm gần 2.000 người.

Nguyên nhân chính theo lý giải ban lãnh đạo công ty là do ảnh hưởng từ sự cạnh tranh “thiếu lành mạnh” của các hãng taxi công nghệ là Uber và Grab.

Theo Vinasun, việc gần 10.000 nhân viên thôi việc hoặc chuyển sang hoạt động theo mô hình nhượng quyền thương mại giúp công ty tiết kiệm hơn 1.000 tỷ đồng, nhưng lại khiến kết quả kinh doanh của Vinasun biến động mạnh.

Cụ thể, báo cáo tài chính quý IV vừa được công bố ghi nhận 486 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm khoảng 590 tỷ đồng, tương đương gần 55% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi chi phí tài chính và bán hàng chênh lệch không đáng kể, chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng gấp đôi, từ 33 tỷ đồng lên xấp xỉ 65 tỷ đồng. Lũy kế doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ cả năm đạt 2.937 tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước và là mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Có thể thấy, cuộc chiến giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ tiếp tục nóng lên trong năm 2017. Việc Uber và Grab ngày càng trở nên phổ biến khiến “miếng bánh” thị phần của các hãng taxi truyền thống ngày một bé đi.

Trong một động thái tự bảo vệ mình, Vinasun đã tuyên bố sẽ kiện Uber và Grab tới cùng do cho rằng các hãng đối thủ trên cạnh tranh không lành mạnh, cơ bản nhất ở đây là đang phá giá.

Tòa án Tp.HCM mới đây quyết định ngày 6/2 tới sẽ đưa ra xử sơ thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Vinasun và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam. Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, Phó tổng giám đốc Vinasun Tạ Long Hỷ tiết lộ Vinasun đã cung cấp trên 20 video cho tòa án kèm theo đơn kiện để làm bằng chứng cho thấy Grab vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Nguyễn Trang