Một ngư dân trong lúc đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang đã bắt được một con vích quý hiếm nằm trong sách đỏ nặng 80 kg.

Ngày 3/5, Báo Tiền Phong đưa tin, Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo chính quyền huyện Hòn Đất và bà con ngư dân xã Mỹ Lâm đã đem cá thể Vích – một loài động vật hoang dã quý hiếm có chiều dài 0,9m, chiều rộng 0,8m, trọng lượng 80kg thả về với môi trường tự nhiên ở vùng biển Kiên Giang, cách đất liền 3 hải lý.

Ngư dân bắt được cá thể vích trên là anh Trần Văn Tính (ngụ ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm).

Theo anh Tính, khoảng 9 giờ sáng ngày 2/5, trong lúc tàu của anh đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển Rạch Giá (Kiên Giang), cách bờ khoảng 1 hải lý, thì có một con vích mắc vào lưới. Ngay lúc này, anh Tính và các ngư dân trên tàu quyết định mang bờ về vì sợ thả lại môi trường tự nhiên con vích này có thể bị các phương tiện khác bắt được, theo báo Thanh Niên.

Lực lượng chức năng và ngư dân chuẩn bị thả vích về môi trường tự nhiên. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhận thấy đây là một loài động vật quý hiếm nên anh Tính đã báo ngay cho chính quyền địa phương và từ chối bán cho các thương lái.

Ngay sau khi nhận được tin báo của UBND xã Mỹ Lâm, Phòng NN-PTNT H.Hòn Đất đã liên hệ với Chi cục thủy sản tỉnh Kiên Giang trực tiếp đến nơi bà con ngư dân đang chăm sóc cá thể vích để thực hiện quy trình bàn giao theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng xác định con vích này có chiều dài mai là 0,9 m, chiều rộng 0,8 m, trọng lượng 80 kg. 

Sau khi hoàn thành các thủ tục bàn giao, cơ quan chức năng và bà con ngư dân đã thả vích về môi trường tự nhiên.

Theo truyền thông, cá thể Vích này là một loài Rùa biển có tên khoa học là, Lepidochelys olivacea nằm trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới. Vích phân bố ở vành đai nhiệt đới trên biển và các vùng nước ấm thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Thanh Thanh (tổng hợp)