Gần sát ngày Uber đóng cửa tại Việt Nam, bộ đồng phục của hãng này bất ngờ trở thành mặt hàng “nóng” được nhiều người săn đón dù bị “đội giá” lên gấp đôi.

Chia sẻ trên Nhịp sống Kinh tế, chị Thái (một tài xế Uber, quê Thái Bình), cho biết sau khi thương vụ Grab mua lại Uber được công bố, nhiều tài xế đành bán áo chuyển nghề vì không chịu được áp lực nghề nghiệp cũng như không muốn đầu quân sang Grab.

Tuy nhiên, càng gần sát ngày Uber biến mất khỏi Việt Nam, các mặt hàng mũ, áo của hãng lại được nhiều người săn đón.

Nắm bắt cơ hội kinh doanh, chị Thái gom nhiều áo và mũ của các tài xế Uber để bán. Chỉ hai ngày sau khi rao bán đồng phục Uber, nữ tài xế này đã thu được tiền triệu.

Uber sắp đóng cửa tại Việt Nam, đồng phục của hãng tăng giá gấp đôi
Uber sắp đóng cửa, đồng phục của hãng này bỗng thành hàng “hot” (ảnh minh họa).

Trên các diễn đàn lớn với hàng nghìn tài xế Uber, đề tài rao bán mũ áo đang được đông đảo lái xe quan tâm. Một tài xế tên Minh (ở Láng Hạ, Hà Nội) cho biết nhiều người vừa chân ướt chân ráo đầu quân cho Uber đã phải đổi trang phục khi về Grab nên cũng rao bán mũ áo để bớt lỗ.

Theo anh Minh, trước đây cánh tài xế Uber mua đồng phục của hãng với giá gần 400.000 đồng, nay rao với mức 300.000-320.000 đồng/bộ, kiếm được đồng nào hay đồng đó.

Đồng phục của lái xe Uber bao gồm mũ bảo hiểm 3/4, áo khoác hoặc áo thun, áo mưa UberMOTO. Bộ đồng phục này được đánh giá là đẹp và tiện lợi nên không chỉ được cánh tài xe Uber ưa chuộng mà còn là mặt hàng được nhiều lái xe máy đường dài chọn làm trang phục vi vu do khả năng chống nóng, chống bụi, bắt sáng hiệu quả.

Đáng chú ý, trong khi tài xế Uber phải rao bán mũ áo để vớt vát lại phần nào tài sản thì đồng phục Uber bỗng trở thành hàng “hot”, thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Uber sắp đóng cửa tại Việt Nam, đồng phục của hãng tăng giá gấp đôi
Đồng phục Uber được rao bán đắt gấp đôi giá gốc các tài xế từng mua (ảnh chụp màn hình).

Nhận thấy cơ hội kinh doanh, nhiều tiểu thương ở Hà Nội đã nhanh chóng “bắt sóng” rao bán trọn bộ đồng phục Uber với mức giá từ 650.000- 670.000 đồng, tăng gấp gần 2 lần so với giá gốc tài xế từng mua.

Trên các trang mạng xã hội, đồng phục Uber được rao bán với đủ mức giá khác nhau, nhiều nơi đã cảnh báo “cháy” mặt hàng này.

Chị Lan Anh, một người rao bán đồng phục Uber, cho biết đối tượng khách hàng chủ yếu săn mua đồng phục Uber trước khi hãng rời khỏi Việt Nam là người trẻ, đặc biệt là dân phượt hoặc những người thường xuyên di chuyển xa. Họ chọn mua mũ 3/4 và áo khoác chắn gió, chắn mưa rất nhiều. Trong 2 ngày gần đây, 300 đơn hàng lẻ đã được tiểu thương này giao cho khách.

Tuy nhiên, các tiểu thương dự đoán, đợt sốt giá này chỉ trong thời điểm nhất định. Sau khi câu chuyện Uber hoàn toàn rời Việt Nam tạm lắng, các bộ đồ sẽ về mức giá bình thường.

Trong khi đồng phục của Uber đội giá gấp đôi, giá đồng phục Grab cũng có dấu hiệu tăng nhiệt thêm khoảng 20.000-30.000 đồng/bộ. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá đồng phục Grab tăng trong những ngày gần đây được cho là do tài xế truyền thống và tài xế bị Grab hay Uber khóa tài khoản Grab nhưng vẫn mua đồng phục để bắt khách ngoài hệ thống.

Ngày 26/3, Grab chính thức phát đi thông báo thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Theo đó, toàn bộ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đặt xe công nghệ và giao nhận thức ăn của Uber tại Đông Nam Á sẽ được tích hợp vào nền tảng công nghệ tài chính và di chuyển đa phương thức hiện có của Grab. Đến hết ngày 08/04/2018, Uber sẽ chính thức đóng cửa tại Việt Nam.

Nguyễn Trang