Tỷ giá đang có dấu hiệu nóng lên trong vài tuần qua, nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng chưa đến mức bất ổn, đồng thời khẳng định sẵn sàng dùng dự trữ ngoại hối để can thiệp.

Sau khi tiến sát 23.000 đồng/USD vào cuối tuần trước, mốc này đã bị chinh phục hoàn toàn khi bước sang đầu tuần mới.

Tại ngân hàng Vietcombank, giá USD sáng ngày 3/7 được niêm yết ở mức 23.005 – 23.075 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 85 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước. Một số ngân hàng thương mại khác niêm yết giá bán USD ở mức từ 23.040-23.090 VND/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD được mua vào ở mức 23.110 đồng/USD và bán ra ở mức 23.130 đồng/USD.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 2/7, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết tỷ giá đã tăng từ cuối tháng 5, và có một số ngày tăng khá nhanh.

Đặc biệt, từ ngày 18/6 đến nay, tỷ giá liên tục tăng, và đến ngày 2/7 đã ghi nhận mức tăng hơn 1,2% so với cuối năm 2017.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế vẫn được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Phân tích về diễn biến tăng của tỷ giá thời gian qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước đưa ra một số nguyên nhân. Thứ nhất là lãi suất đồng USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng của thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng của đồng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất đồng VND – USD tăng mức âm.

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như thị trường chứng khoán trong nước giảm mạnh một số phiên, trong khi đồng USD trên thị trường thế giới tăng giá.

Ông Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước và sẵn sàng sử dụng ngoại hối để can thiệp vào thị trường.

“Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, tờ Thanh Niên dẫn lời ông Hà cho biết.

Tỷ giá có dấu hiệu nóng, sẵn sàng bán ngoại hối để can thiệp
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt 63,5 tỷ USD. (Ảnh: VOV)

Thông tin trước đó từ Thống đốc Lê Minh Hưng cho thấy dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 63,5 tỷ USD sau khi NHNN mua ròng trên thị trường 11 tỷ USD kể từ đầu năm.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, Thống đốc Hưng cho biết tỷ giá trên thị trường vẫn được kiểm soát ổn định, với biến động xấp xỉ 1% từ đầu năm đến nay.

Ông Hưng cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chủ động phương án điều hành tỷ giá, sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cung cầu thị trường có vấn đề để kiểm soát tỷ giá, tránh biến động gây bất ổn vĩ mô.

Minh Tuệ