Các ngân hàng thương mại quốc doanh lớn tại Trung Quốc đã nhảy vào can thiệp để ngăn chặn đà giảm giá của đồng Nhân dân tệ khi đồng USD ngày càng mạnh lên.  

Trang tin Business Times dẫn lời 3 nguồn tin về giao dịch ngoại hối cho biết các ngân hàng nhà nước Trung Quốc ngày 13/11 đã bán ra đồng USD ở mức quanh 6,97 Nhân dân tệ/USD trên thị trường giao ngay trong một nỗ lực rõ ràng là nhằm ngăn chặn sự giảm giá mạnh của đồng nội tệ.

Động thái trên đã giúp đồng Nhân dân tệ trên thị trường đại lục tăng nhẹ 0,14%, trong khi đồng USD vẫn đứng ngay sát mốc cao nhất trong 16 tháng so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt.

Nhân dân tệ giao dịch tại 6,9550 Nhân dân tệ/USD sau khi mở cửa ở mức 6,9681 Nhân dân tệ/USD. Đồng tiền này từng xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ là 6,9780 Nhân dân tệ/USD vào ngày 31/10.

trung quoc dang ban usd de chan da giam cua nhan dan te giao dich tang manh
Nhu cầu đối với đồng USD tại Trung Quốc lớn do nhà đầu tư mua để phòng ngừa rủi ro tỷ giá. (Ảnh: Sina)

Các nhà giao dịch ngoại hối cho biết việc các ngân hàng bán ra đồng USD đã giúp Nhân dân tệ hồi phục nhẹ, nhưng sức cầu lớn đối với đồng bạc xanh từ các doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ sớm xóa bay mức tăng trên.

“Mốc 6,97 Nhân dân tệ đổi 1 USD hiện là một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Đó là mức ngân hàng trung ương (Trung Quốc) chắc chắn sẽ bảo vệ vào thời điểm hiện nay,” một nhà giao dịch ngoại hối nhận định.

Thị trường đang nghi ngờ việc giới chức Trung Quốc muốn ngăn đồng Nhân dân tệ khỏi mất giá quá mạnh trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Tuy thị trường không kỳ vọng cuộc gặp sẽ tạo ra một bước tiến đột phá trong việc đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột thương mại giữa 2 nước, nhưng có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ lắng dịu.

Khi đồng Nhân dân tệ suy yếu, tiến sát mốc tâm lý 7 Nhân dân tệ/USD, việc can thiệp của các ngân hàng quốc doanh lại làm dấy lên tranh cãi rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ bảo vệ mốc đó đến mức độ nào nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục hạ nhiệt và cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang.

Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy giao dịch giữa đồng USD và Nhân dân tệ trong những tháng gần đây khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Theo CNBC, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm cách mua đồng USD do đồn đoán các nhà chức trách Trung Quốc đang can thiệp để bảo vệ đồng nội tệ, khiến khối lượng giao dịch được đẩy lên mức cao.

Kể từ đầu năm đến nay, Nhân dân tệ đã mất giá khoảng 7% so với USD trên thị trường đại lục.

Trong bối cảnh đó, 2 sàn giao dịch kỳ hạn lớn của cặp tỷ giá USD-Nhân dân tệ (tại Hồng Kông và Singapore) đều công bố khối lượng giao dịch tăng kỷ lục trong năm nay. Tại Hồng Kông, khối lượng giao dịch mỗi ngày đạt mức cao kỷ lục vào ngày 3/7 và 4/7.

Còn tại Singapore, khối lượng giao dịch hợp đồng kỳ hạn USD-Nhân dân tệ trong tháng 8 tăng 250% so với cùng kỳ năm trước. Và dù khối lượng giao dịch trong tháng 9 và tháng 10 có giảm so với tháng 8, nhưng vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Minh Tuệ (Tổng hợp)