Chiều ngày 13/1, Công an phường Trường Thọ phối hợp cùng Công an quận Thủ Đức TP. HCM đã tiến hành kiểm tra tài xế và phụ xe container ở khu vực Cảng Trường Thọ phát hiện 1 số tài xế cùng phụ xe dương tính với chất ma tuý.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, qua khoảng 2 giờ kiểm tra và lấy mẫu nước tiểu của khoảng 30 tài xế và phụ xe container tra vào cảng thì có 4 trường hợp dương tính với chất ma tuý.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, có trường hợp cả tài xế lẫn phụ xe đều cho kết quả đã sử dụng ma túy trước khi lái xe, thậm chí trên xe còn giấu một cây đao dưới giường nằm.

Đó là tài xế Nguyễn Công Thiện (28 tuổi, quê Quảng Trị) và phụ xe Lê Ngọc Bảo (19 tuổi, quê Khánh Hòa). Kiểm tra xe container của tài xế Thiện, công an phát hiện bộ sử dụng ma túy tổng hợp và 1 cây đao.

Thanh đao thu được trên xe tài xế Nguyễn Công Thiện (28 tuổi, quê Quảng Trị). (Ảnh: Xuân Đoàn)

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết các trường hợp dương tính với ma túy sẽ được đưa về đồn để xác minh lý lịch. Tài xế nào có nơi cư trú ổn định thì xử phạt hành chính và thông báo về nơi người đó đang cư trú để tiếp tục theo dõi quản lý.

Những trường hợp còn lại sẽ đưa vào Cơ sở xã hội thanh thiếu niên 2 ở Củ Chi để cai nghiện.

Trong 2 ngày (12 -13/1), các lực lượng chức năng Q.Thủ Đức (TP. HCM) đã kiểm tra 48 tài xế xe container ra vào các cảng và đã phát hiện có đến 7 tài xế sử dụng ma túy.

Chiều tối 13/1, trả lời báo Thanh Niên, đại úy Nguyễn Hữu Hậu, Phó trưởng Công an P.Trường Thọ (Q.Thủ Đức) cho biết, vấn nạn các tài xế container sử dụng ma túy lái xe, đã “nhức nhối” từ lâu. Nhưng để xử lý đồng bộ và từ gốc vấn nạn này, đòi hỏi đồng bộ từ các lực lượng.

Tài xế, phụ xe container bị Công an Q.Thủ Đức (TP. HCM) kiểm tra. (Ảnh: Công Nguyên)

Theo đại úy Hậu, các tài xế container trước khi lấy nước tiểu xét nghiệm, qua con mắt nghề nghiệp công an có thể nhận biết tài xế đó có sử dụng ma túy hay không, thì tỷ lệ đúng là khoảng 70%. Tài xế dùng ma túy thường có hình dáng gầy gò, mắt thâm quầng, môi thâm đen và nước da rất khác.

“Nhìn các tài xế đó lúc nào cũng thiếu sức sống, người lúc nào cũng mệt mỏi nên lái xe container đi trên đường là rất nguy hiểm”, đại úy Hậu cho biết.

Đại úy Hậu cho biết thêm: “Đa phần tài xế dương tính ma túy thì trên xe có bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá. Tài xế sau khi bị phát hiện sử dụng ma túy đều thừa nhận là sai và rất nguy hiểm. Nhưng tính chất công việc nhiều tài xế dùng thử ma túy sau đó nghiện lúc nào không hay biết”.

Xe container lưu thông với mật độ dày đặc trên xa lộ Hà Nội (đoạn qua địa bàn Q.Thủ Đức, Q.9, TP. HCM). (Ảnh: Ngọc Dương)

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa, vấn nạn tài xế dùng ma túy là chuỗi dài của những vấn đề xã hội rất lớn chứ không chỉ quy tất cả cho giới tài xế.

Trong đó, có việc chủ xe cần chuyển hàng sớm, nhanh, để có lợi nhuận và để khỏi bị nộp phạt. Tài xế nào không thực hiện được điều này chắc chắn kiếm tiền rất khó và xin việc cũng khó.

“Do đó phải có những biện pháp chế tài như thế nào cho hiệu quả. Ví dụ một tài xế chạy từ điểm A đến điểm B trong thời gian bao nhiêu thì phải có những nơi xác nhận thời gian. Nếu không, họ sẽ phóng nhanh vượt ẩu”, bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy nói.

Hồng Hoa (tổng hợp)