Bà con nông dân Việt Nam tương lai sẽ không còn phải lo đầu ra cho hàng nghìn tấn củ cải khi sắp có sự xuất hiện của nhà máy chế biến hiện đại của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Nhà máy chế biến củ cải hiện đại của xứ sở Kim Chi tại khu công nghiệp Vsip – Hải Dương sẽ khởi công xây dựng vào tháng 8/2018 và bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2019, theo VTC.

Được biết đây là hợp tác của Công ty Cổ phần Lavifood cùng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và đối tác IIMI Farming& Fisheries (Hàn Quốc) – thành lập năm 1982, doanh nghiệp sở hữu nhà máy sản xuất dưa muối lớn nhất ở Hàn Quốc và hiện giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ngâm và món ăn đóng gói tại quốc gia này.

Sau 2 ngày khảo sát và làm việc tại Hà Nội và Hưng Yên ,ngày 27/3, ILMI đồng ý sẽ hỗ trợ thu mua khoảng 100 tấn củ cải còn lại của bà con Mê Linh đang rớt giá và có nguy cơ bị nhổ bỏ. Doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ hợp tác với Lavifood sấy khô số củ quả này để xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Sự hợp tác giữa 3 đơn vị đi đến quyết định tập trung phát triển vào các sản phẩm truyền thống của thị trường Hàn Quốc đồng thời hướng đến xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á, đặc biệt quan tâm phát triển tại thị trường có tiềm năng khổng lồ: Trung Quốc.

Lavifood và đối tác ILMI đã đi đến một số thoả thuận quan trọng trong việc hợp tác thu mua, chế biến và xuất khẩu củ cải sang Hàn Quốc.

Ông Oh Young Cheol (Chủ tịch Công ty nông nghiệp và Ngư nghiệp ILMI – Hàn Quốc), ông Phạm Ngô Quốc Thắng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Lavifood) đi khảo sát thu mua củ cải cho bà con và hoạch định vùng nguyên liệu chế biến cho nhà máy sắp xây dựng tại Việt Nam. (Ảnh: VTC)

Bên cạnh việc thu mua lượng củ cải hiện có, Lavifood và ILMI đã làm việc với huyện Phúc Thọ (TP.Hà Nội) và huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên) để khảo sát đất trồng củ cải, mở rộng vùng trồng tại khu vực này làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến.

Năng suât nhà máy ước tính tiêu thụ nông sản của 600 hecta diện tích của bà con, bao gồm nhiều loại nông sản: dưa leo, cải thảo, trong đó củ cải chiếm 2/3, tương đương 60 – 70 nghìn tấn/năm.

Theo hợp tác giữa Lavifood và ILMI, người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi được cam kết giá và sản phẩm đầu ra.

Ngoài ra, bà con sẽ được hướng dẫn ứng dụng công nghệ cao, những kỹ thuật canh tác sản xuất theo tiêu chuẩn để xuất khẩu. Ông Phạm Ngô Quốc Thắng cũng khẳng định, hợp tác này sẽ đảm bảo đời sống ổn định cho người dân, tránh khỏi câu chuyện cũ “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Ông Oh Young Cheol (Chủ tịch Công ty Nông nghiệp và Ngư nghiệp ILMI – Hàn Quốc) sẽ đồng hành cùng nông dân trồng, chế biến và tiêu thụ rau củ quả, trong đó có củ cải. (Ảnh: VTC)

Doanh nghiệp trên đã bước đầu thành công khi đã xuất khẩu tới 7 quốc gia, trong đó có Mỹ; số lượng khách hàng tăng từ 2 lên đến 20 khách hàng.

Thị trường xuất khẩu hiện là thị trường chính của Lavifood với mạng lưới khách hàng rộng lớn bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Algeria… cho các đối tác uy tín hàng đầu thế giới như Trader Joe’s, LotteMart, GS Mart, Emart, Orana, Agrana, Kerry. Sản phẩm chủ lực của Lavifood là rau củ quả nhiệt đới đông lạnh như: xoài, khóm, chanh dây, thanh long, khoai môn… Việt Nam cần những doanh nghiệp như vậy.

Tương lai tươi sáng cho nông sản Việt sẽ không còn xa nếu doanh nghiệp và nông dân đồng hành.

Giá rẻ, cộng với việc rất khó tiêu thụ nên người nông dân ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) buộc phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng đang đến độ thu hoạch. (Ảnh: Vietnammoi)

Mạnh Tiến