TIN TỐT ĐẸP ngày 24/5 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Người đàn bà cứu 34 nạn nhân chìm đò được giúp trả hết nợ’.

Đến xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh), hỏi nhà bà Nguyễn Thị Hệ (Sinh năm 1952, trú thôn Thượng Phong, xã Kỳ Phong), từ già, trẻ, gái, trai không ai là không biết. Ở xã này, bà Hệ không chỉ nổi tiếng là người sống hiền lành, phúc hậu mà còn nổi tiếng với câu chuyện bà cùng con trai cứu sống 34 người trong một vụ chìm thuyền thương tâm cách đây 22 năm.

Người dân trong vụ chìm đò được bà Hệ cứu sống đưa lên bờ và thân nhân những người xấu số bị chết đuối (Ảnh do gia đình nhân vật cung cấp)

Khoảng 7 giờ sáng ngày 4/1/1996, trong lúc bà Hệ cùng con trai là anh Nguyễn Văn Thực (sinh năm 1973) chuẩn bị bữa ăn sáng để ra chèo thuyền chở khách thì nghe người dân tri hô bảo thuyền của ông Di đang chở khách bị chìm giữa hồ. Không kịp suy nghĩ, bà Hệ cùng anh Thực vội chạy ra bến rồi tháo dây neo cho thuyền ra cứu người.

Anh Bùi Ngọc Anh bên ân nhân cứu mình (bà Nguyễn Thị Hệ). (Ảnh: CAO)

Tuy nhiên khi về già, bà lại sống trong nghèo khó và nợ nần chồng chất khiến không ít người xót xa.

Theo đó, 10 năm sau ngày cứu người, bà Hệ phải từ giã nghề chèo đò vì tuổi cao. Lúc này, chồng bà tuổi đã cao, lại thường xuyên đau yếu do những vết thương trên chiến trường tái phát, thu nhập từ làm ruộng không đủ nuôi 8 miệng ăn trong gia đình. Đặc biệt, người con trai không may gặp tai nạn nên bà phải cầm cố bìa đất cho ngân hàng lấy tiền trả nợ và chữa bệnh cho con.

Bà hệ bên người chồng thường xuyên đau ốm vì di chứng từ những vết thương ở chiến trường. (Ảnh: CAO)

Số nợ bà vay ngân hàng lúc đầu 100 triệu đồng. Đến đầu năm 2018, tổng dư nợ lên đến gần 300 triệu đồng.

“Thực tình vợ chồng tôi không có khả năng trả chứ không phải cố tình chây ì, quỵt tiền của ngân hàng. Vừa qua, bên ngân hàng có đến thông báo nếu không trả tiền họ sẽ thu nhà đang ở để bán. Mình nợ họ thì họ thu thôi. Vợ chồng tôi cũng đã sẵn sàng để họ thu nhà bán, bởi tài sản cũng không có gì giá trị để thay thế” – bà Hệ ngậm ngùi nói.

Để có tiền trả nợ vay mượn người quen để đóng thuyền, bà Hệ sau đó phải vay ngân hàng và đến nay cả gốc lẫn lãi lên đến gần 300 triệu đồng, không có tiền trả nên ngân hàng dự định phát mãi ngôi nhà để thu hồi nợ. (Ảnh: CAO)

Cảm thương hoàn cảnh của bà, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở TP.HCM đã cử người về tận gia đình thăm hỏi bà Hệ. Họ trực tiếp làm việc với ngân hàng để giảm bớt lãi suất vay, do đó số nợ của bà Hệ được giảm xuống chỉ còn 150 triệu đồng.

Sáng 22/5, bà Nguyễn Thị Thanh Tú – đại diện doanh nghiệp bất động sản trên, đã trực tiếp đến gặp gỡ bà Hệ để trả hộ nợ ngân hàng cho gia đình với số tiền là 150 triệu đồng.

Mạnh thường quân Nguyễn Thị Thanh Tú thăm hỏi động viên bà Hệ. (Ảnh: Vietnamnet)

Đồng thời, mạnh thường quân này cũng trao thêm một sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng để phụ giúp cuộc sống cho gia đình bà Hệ trong những năm tháng tuổi già.

Trao đổi với Vietnamnet, người đại diện huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, hành động dũng cảm của bà Hệ đã qua hơn 20 năm nhưng khi bà sống trong nghèo khó đã được các mạnh thường quân giúp đỡ là điều hết sức quý báu.

Đây là nghĩa cử cao đẹp mà chính quyền huyện Kỳ Anh hết sức ghi nhận và mong muốn được tiếp tục giúp đỡ gia đình bà Hệ cũng như người nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh”, trích lời người đại diện.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News