Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước dùng chính “cây nhà lá vườn” để thưởng cho nhân viên như giấy vệ sinh, chảo chống dính, dầu ăn, mì chính… Trong khi đó, nhiều người lao động vừa không được thưởng vừa không được nghỉ làm.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Hưng, nhân viên một công ty sản xuất giấy tại Hà Nội, cho biết dịp lễ 30/4-1/5 này công ty anh chỉ thưởng cho mỗi nhân viên đúng 3 bịch giấy vệ sinh.

Theo anh Hưng, năm nào đến dịp nghỉ lễ này công ty anh cũng lấy “cây nhà lá vườn” ra để thưởng cho nhân viên. Thoạt đầu, thấy bạn bè nô nức khoe tiền thưởng anh cũng thấy tủi, nhưng nghĩ lại có giấy vệ sinh dùng cũng đỡ một khoản tiền.

Thưởng 30/4-1/5 bằng 'cây nhà lá vườn': 3 cuộn giấy vệ sinh, 1 chiếc chảo chống dính
Nhân viên một công ty giấy được thưởng 3 bịch giấy vệ sinh trong dịp lễ 30/4-1/5. (Ảnh: Dân trí)

Tương tự, chị Bích, nhân viên tại một công ty đồ gia dụng châu Âu, cho biết nhân viên công ty chị chỉ được thưởng một chiếc chảo chống dính.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Hương Nguyễn (Yên Phong, Bắc Ninh) cũng cho biết chị làm cho một công ty lắp ráp điện thoại được 5 năm và dịp lễ tết nào cũng chỉ được thưởng xoong, chảo, máy xay sinh tố, chăn… chứ chưa được thưởng tiền bao giờ.

Giống với nhiều nhân viên của các công ty làm trong ngành lương thực, thực phẩm, chị Hiền, nhân viên kế toán tại một công ty lương thực ở Bình Dương, cho biết dịp lễ 30/4-1/5 này công ty chị lại thưởng dầu ăn, mì chính và hạt nêm như những năm trước.

“Bộ ba này thân thuộc với nhân viên công ty chúng tôi lâu lắm rồi, đến nỗi cứ đến mấy dịp lễ tết là không ai tò mò, háo hức muốn biết xem được thưởng gì nữa”, chị Hiền chia sẻ.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát của Dân trí cho thấy nhân viên tại nhiều công ty cho biết dịp lễ này họ được thưởng tiền nhưng với mức thưởng rất bèo bọt, có khi không đủ để ăn… một bát phở.

Đơn cử như, chị Nguyễn Thị Hòa, nhân viên tại một công ty dệt nhuộm của Đài Loan tại Việt Nam, cho biết dịp lễ 30/4-1/5 này, chị chỉ được thưởng 30.000 đồng vì là nhân viên mới, nhân viên cũ của công ty thì được thưởng 50.000 đồng.

Trên mạng xã hội, không ít cư dân mạng cũng đăng ảnh khoe tiền thưởng 30/4-1/5. Nhìn vào số tiền, nhiều người không khỏi ghen tỵ. Tuy nhiên, không ít chủ tài khoản Facebook tiết lộ đó thực chất là số tiền thưởng của cả phòng.

Thưởng 30/4-1/5 bằng 'cây nhà lá vườn': 3 cuộn giấy vệ sinh, 1 chiếc chảo chống dính
Cư dân mạng xã hội khoe tiền thưởng “ảo” dịp 30/4-1/5.

Ngoài ra, còn rất nhiều nhân viên ở các công ty khác vừa không được thưởng vừa vẫn phải đi làm trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Cụ thể, chị Vân và anh Khang làm việc cho một công ty lập trình game cho biết anh và chị không được thưởng gì và vẫn phải đi làm dịp lễ 30/4-1/5.

“Dịp lễ lớn cả nước đều được nghỉ, được thưởng không nhiều thì ít mà nhân viên cả công ty tôi chẳng được thưởng đồng nào, lại còn phải đi làm cho kịp tiến độ nên cũng có chút chán nản nhưng cũng đành chịu chứ chẳng biết kêu ai”, anh Khang chia sẻ.

Nguyễn Trang