Thị trường ôtô dịp cuối năm đang xảy ra tình trạng trái chiều. Trong khi nhiều mẫu xe đua nhau giảm giá để kích cầu, một số khác lại bất ngờ tăng giá bán do khan hiếm nguồn cung.

Nhiều mẫu xe được giảm giá sốc

Phân khúc giảm giá tập trung chủ yếu ở các dòng xe lắp ráp trong nước hoặc mới gia nhập thị trường, có doanh số thấp trong thời gian qua.

Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2018, GM Việt Nam tiếp tục giảm giá mạnh, từ 30-80 triệu đồng/xe, áp dụng cho khách hàng mua xe Chevrolet trong tháng 11. Dòng xe Chevrolet được ưu đãi cao nhất trong tháng này là mẫu xe hạng B Chevrolet Aveo. Cả 2 phiên bản Aveo LT và LTZ đang phân phối tại Việt Nam đều được ưu đãi 80 triệu đồng, giúp giá xe về mức khởi điểm từ 379 triệu đồng.

Tương tự, trong tháng 11 này, Mitsubishi Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá bán đối với nhiều mẫu xe. Trong đó, mẫu crossover Mitsubishi Outlander được giảm giá nhiều nhất với mức ưu đãi lên đến 52 triệu đồng.

Đối với các thương hiệu xe do Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) lắp ráp và phân phối, tuy không giảm giá bán trực tiếp nhưng áp dụng nhiều ưu đãi cho khách hàng mua xe. Theo đó, trong thời gian này, khách mua xe Mazda, Kia và Peugeot sẽ được tặng thêm phụ kiện.

Chia sẻ trên Sài Gòn Giải Phóng, giám đốc một công ty kinh doanh ôtô ở Quận 12 (TP. HCM) cho biết nhiều hãng xe thường muốn tận dụng những tháng cuối năm để tung ra các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm tăng sức hút với khách hàng, nâng doanh số. Điều này cho thấy, càng về cuối năm, cuộc chiến về giá sẽ càng trở nên khốc liệt. Tuy nhiên, chiến lược giảm giá chỉ áp dụng đối với những mẫu xe lắp ráp trong nước, mới gia nhập thị trường hay bị “ế”. Đây được coi là hình thức đẩy hàng tồn, xe phiên bản cũ để chờ ra phiên bản mới đầu năm.

Xe nhập khẩu khan hàng, đua nhau hét giá

Trái với “kịch bản” giảm giá, khuyến mại nêu trên, nhiều mẫu ôtô có xuất xứ từ các quốc gia trong khối ASEAN dù được hưởng thuế nhập khẩu 0% vào Việt Nam từ đầu năm đến nay lại không hề giảm giá. Thậm chí, nhiều dòng xe còn bị tăng giá bán, phải đợi qua Tết mới được giao.

Thực tế cho thấy, dù xe nhập khẩu đang tăng tốc đổ về Việt Nam với số lượng trung bình từ 1.500-3.000 xe/tuần, nhưng so với các năm trước vẫn thấp hơn nhiều. Điều này càng khiến nguồn cung không đáp ứng đủ cầu vào thời điểm cuối năm.

Cụ thể, dòng xe Innova thế hệ mới của Toyota Việt Nam đã tăng giá bán thêm 40 triệu đồng trong tháng 11.

Bên cạnh đó, dòng xe đắt khách trên thị trường là Fortuner, được nhập từ Indonesia và hưởng thuế 0%, nhưng không được giảm giá. Nhiều đại lý vào thời điểm cuối năm còn yêu cầu khách hàng phải đặt cọc, trả thêm khoảng 150 triệu đồng phụ kiện kèm theo nếu muốn nhận xe sớm.

Ba mẫu xe nhập khẩu của Toyota là Wigo, Rush và Avanza hiện cũng có nhiều khách hàng chờ đợi, nhất là với mẫu Rush.

Theo nguồn tin từ các đại lý Toyota ở Hà Nội và TP. HCM, số lượng khách hàng đặt xe chờ lấy đã tới tháng 12/2018. Nhiều khả năng, nếu xe về không đủ, khách hàng sẽ phải đợi tới đầu năm 2019 mới được nhận xe.

Cùng chung xu hướng tăng giá bán trong tháng 11 này còn có một số mẫu xe mang thương hiệu Mitsubishi. Trong đó, mẫu Mitsubishi Outlander phiên bản 2.4 CVT tăng thêm 500.000 đồng, từ mức 1,048 tỷ đồng tăng lên 1048,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các mẫu xe cỡ nhỏ Mitsubishi Mirage cũng được áp dụng tăng giá 500.000 đồng ở tất cả các phiên bản.

Ngoài ra, Kia cũng mạnh tay tăng giá cho phiên bản mới của mẫu xe 7 chỗ Kia Sedona. Hiện trên thị trường Việt Nam, các phiên bản của Kia Sedona bắt đầu được bán tại đại lý với mức giá từ 1,129-1,429 tỷ đồng. Mức giá này đã tăng lên đáng kể so với mức giá khởi điểm từ 1,069 tỷ đồng ở phiên bản Kia Sedona cũ.

(Tổng hợp)