Dù đã giảm giá mạnh, thậm chí có những mẫu được giảm giá xuống dưới 100 triệu đồng để hút khách dịp cuối năm, nhiều cửa hàng ô tô cũ vẫn trong tình cảnh đìu hiu, vắng bóng người mua.

Kết quả khảo sát của Báo Lao động cho thấy hầu hết các cửa hàng ô tô cũ nằm trên đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (Hà Nội) thời gian gần đây đều rất ế ẩm.

Anh T.A, nhân viên bán xe của một cửa hàng trên đường Phạm Hùng, cho biết những năm trước thị trường ôtô cũ vào dịp cuối năm thường rất sôi động. Thế nhưng sang năm nay, cả tuần, thậm chí nửa tháng qua chưa bán được xe nào.

Cũng theo anh T.A, nhiều dòng xe cũ hiện đã xuống giá mức kỷ lục, dao động từ 200-300 triệu đồng/chiếc. Có những dòng xe đời cũ cách đây hơn 10 năm, giá đã giảm xuống dưới 100 triệu đồng để hút khách nhưng sức tiêu thụ vẫn rất yếu.

Cũng chung tình trạng trên, anh Võ – chủ cửa hàng ô tô cũ trên đường Dương Đình Nghệ cho hay anh đã giảm giá nhiều mẫu xe đến cả chục triệu đồng để nhanh thu hồi vốn nhưng vẫn không có người mua.

Đáng chú ý, không chỉ các dòng xe giá rẻ cũ ế khách mà các dòng xe sang đã qua sử dụng cũng ngày càng bị thất sủng ở Việt Nam.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Tuấn – doanh nhân buôn xe cũ nhập khẩu cho biết, xe sang trước kia chủ yếu nhập từ Trung Đông, đó là xe cũ thật chứ không phải xe dạng lướt – chạy vài trăm km rồi bán như xe mới (đó là dạng kinh doanh khác). Còn nghề buôn xe cũ nhập thực tế, thời gian từ 2010-2015, làm rất tốt, lãi tiền tỷ. Nhưng càng về sau càng khó, ngay cả dân “tay to”, có nhiều quan hệ mạnh cũng “đứt mạch” làm ăn và phải chuyển nghề.

Khác với các dòng xe nhỏ hay xe phổ thông qua sử dụng được bán với giá phù hợp, các ô tô cũ hiệu BMW, Lexus hay Mercedes, Range Rover… đều có giá bán rất cao. Nguyên nhân là nếu bán giá thấp khách hàng sẽ nghi ngờ. Trong khi đó, với mức giá hàng tỷ đồng, các dòng xe sang cũ hiện nay rất khó cạnh tranh với loại ô tô mới cùng thương hiệu được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Cùng chung quan điểm, anh Võ cho rằng tâm lý mua bán xe cũ rất khác với xe mới. Xe mới giảm giá trăm triệu đồng sẽ hút khách ngay bởi chất lượng của chúng là tiêu chuẩn. Còn xe cũ lại khó thẩm định chất lượng, nhiều khách hàng lo ngại ô tô cũ đại hạ giá là có vấn đề.

Cùng với đó là tâm lý chờ đợi mua ô tô mới nhập khẩu với giá thấp do được hưởng ưu đãi thuế của AFTA.

Anh Võ than thở, tình trạng ế ẩm kéo dài, doanh thu thấp khiến anh phải giảm bớt chi phí vận hành, chi phí về con người.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: