6 xe chở rác công nghệ Mỹ với giá 420.000 USD (hơn 10 tỷ đồng) chuẩn bị vận hành thử ở TP. HCM, Long An, Kiên Giang. Những chiếc xe này có ưu điểm như tỏa ra hương thơm mỗi khi tài xế đạp phanh, camera 4 phía xung quanh, thùng chứa tránh nước thải vương vãi…

VTV đưa tin, ngày 8/11, Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) đã trao tặng 6 xe vận chuyển rác công nghệ Mỹ cho TP. HCM, Long An và Kiên Giang (mỗi tỉnh, thành 2 chiếc).

Theo Báo Dân Trí, những chiếc xe chở rác chuyên dụng này có ưu điểm như: bộ phận ép rác tại chỗ trên xe, 2 thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh nước thải vương vãi; hệ thống camera 4 phía giúp tài xế dễ dàng quan sát xung quanh; 2 bên hông xe có vách chắn với màu sắc phản quang cảnh báo, đề phòng người đi đường bị vướng, cuốn vào gầm xe…

sieu xe cho rac cong nghe my gia 420000 usd duoc van hanh thu tai viet nam
Hiện nay VWS đã nhập về Việt Nam 8 xe xử lý rác (sản xuất năm 2017). Trước khi chế tạo, hãng Peterbilt đã cử chuyên gia sang Việt Nam để có thiết kế phù hợp nhất. (Ảnh: VnEconomy)

Đặc biệt, loại xe chở rác này còn có hệ thống phun sương tự động khử mùi hôi, tỏa ra hương thơm mỗi khi tài xế đạp phanh xe, lúc dừng xe thu gom rác, hoặc tại các ngã tư đèn tín hiệu giao thông, giúp người dân xung quanh không còn cảm giác khó chịu. Ngoài ra, xe sử dụng nhiên liệu sạch CNG, góp phần giảm phát thải khí độc ra môi trường.

sieu xe cho rac cong nghe my gia 420000 usd duoc van hanh thu tai viet nam
Những chiếc xe chở rác này có 2 thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh nước thải vương vãi ra đường phố. (Ảnh: Môi Trường & Cuộc Sống)

Mỗi chiếc xe chở rác trọng tải 10 tấn này có giá 420.000 USD (trên 10 tỷ đồng). Mức giá này cao hơn rất nhiều so với giá nhiều loại xe chuyên chở rác khác đang có mặt tại Việt Nam và cũng cao hơn những xe cùng loại tại Mỹ (hiện chỉ khoảng 380.000 USD).

sieu xe cho rac cong nghe my gia 420000 usd duoc van hanh thu tai viet nam
Thanh phản quang ở hai bên thân xe để người đi đường dễ nhận biết, tránh va quệt. (Ảnh: Tiền Phong)
sieu xe cho rac cong nghe my gia 420000 usd duoc van hanh thu tai viet nam
Hệ thống phun tỏa hương, khử mùi hôi giúp những xe rác này không bốc mùi khó chịu. (Ảnh: Tiền Phong)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: VTC14)

Đức Huy (Tổng hợp)