Sau những nỗ lực tìm kiếm và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam, Samsung đến thời điểm hiện tại đã tìm được 27 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 1 tại Việt Nam, tăng mạnh so với con số 4 doanh nghiệp vào năm 2014.

Thông tin trên được Tổng giám đốc Khu tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Shim Won Hwan, chia sẻ tại sự kiện Triển lãm Hội thảo công nghiệp phụ trợ lần thứ hai trong năm 2017 tổ chức mới đây.

Ông Shim cho biết những nhà cung ứng Việt Nam tìm được là các doanh nghiệp có tiềm năng lớn, có ý chí và quyết tâm tiếp thu đổi mới để hoàn thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Ông Shim Won Hwan phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Samsung)

Ngoài số doanh nghiệp cung ứng cấp 1, Việt Nam còn có khoảng 190 doanh nghiệp cung ứng cấp 2 tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Các doanh nghiệp này hiện đang cung ứng cho các nhà máy của Samsung Việt Nam như Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Thành phố Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên).

Đại diện Samsung cho biết tổ hợp này sẽ nâng tổng số doanh nghiệp cung ứng cấp 1 của Việt Nam cho Samsung lên 29 doanh nghiệp vào cuối năm 2017 và đặt mục tiêu nâng con số này lên 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Samsung cho biết đó là một hướng đi chiến lược, giúp tạo ra những doanh nghiệp cung ứng hạt nhân nòng cốt, có tác động lan tỏa đến sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Vấn đề chuyển giao công nghệ đang là đề tài trao đổi nóng tại các phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tại Quốc hội. Một số đại biểu bày tỏ lo ngại rằng nhiều doanh nghiệp FDI đang vào Việt Nam chỉ khai thác lao động giá rẻ mà không chuyển giao công nghệ, dẫn đến tỷ lệ nội địa hóa thấp, không tạo ta nhiều giá trị gia tăng.

Một đại biểu quốc hội cho rằng những doanh nghiệp FDI lớn thường tìm cách liên kết sản xuất, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp FDI nhỏ hơn, chưa gắn kết với doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước. Do vậy, cần tìm cách gắn kết doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa để tạo động lực, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, để kinh tế phát triển bền vững hơn.

Xuân Tú