Tuần đầu tháng 4, thị trường Việt Nam đón nhận thêm gần 700 ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cập cảng. Trong đó, chủ yếu các mẫu xe có nguồn gốc từ Thái Lan được hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, giá xe trên thị trường vẫn chưa giảm sâu như mong đợi của người tiêu dùng.
 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 30/3- 5/4 đã có 651 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, tổng trị giá đạt 18,7 triệu USD.

So với số lượng ô tô nhập về tuần trước (986 chiếc, trị giá nhập khẩu hơn 2,1 triệu USD), số lượng ô tô nguyên chiếc nhập về tuần này giảm 335 chiếc.

Lượng ô tô về nước trong tuần chủ yếu là xe 9 chỗ ngồi trở xuống với 602 chiếc, tổng trị giá hơn 16 triệu USD. Trong đó, ô tô nhập từ Thái Lan chiếm số lượng nhiều nhất (523 chiếc), tiếp theo là Mexico (52 chiếc), Đức (23 chiếc), Nhật Bản và Mỹ mỗi thị trường gồm 2 chiếc.

Riêng ô tô trên 9 chỗ ngồi chỉ có duy nhất 1 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu với trị giá hơn 46 nghìn USD.

Ô tô nhập khẩu hưởng thuế 0% tới tấp cập bến Việt Nam, giá vẫn chưa giảm sâu
Việt Nam được đánh giá là thị trường ô tô hấp dẫn của khu vực Đông Nam Á (ảnh minh họa).

Ô tô loại khác gồm 48 chiếc trị giá khai báo gần 2,7 triệu USD. Trong đó, ô tô xuất xứ từ Nhật Bản, Beralus là 40 chiếc, Trung Quốc và Italia mỗi thị trường gồm 4 chiếc. Số ô tô nguyên chiếc loại này nhập về nước chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, Tp.HCM và cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 3 ước tính Việt Nam nhập 5.000 ô tô nguyên chiếc, trị giá 115 triệu USD. Trung bình mỗi xe giá khoảng 23.000 USD, tương đương hơn 525 triệu đồng.

Lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng này đã tăng gấp 25 lần so với tháng trước (tháng 2 là 200 xe và tháng 1 là 340 chiếc).

Mặc dù, hàng nghìn xe nhập khẩu hưởng thuế suất 0% đã về Việt Nam, người tiêu dùng vẫn cảm thấy thất vọng khi giá chưa giảm sâu như kỳ vọng, thậm chí còn có dấu hiệu tăng giá với lý do “tính toán lại chi phí”.

Đơn cử, Honda Việt Nam ngày 2/4 bất ngờ thông báo sẽ tăng giá thêm 5 triệu đồng/xe cho 4 mẫu xe nhập khẩu. Đại diện Honda Việt Nam cho biết việc tăng giá do hãng phải tính toán lại các yếu tố ảnh hưởng từ việc nhập khẩu xe theo quy định mới của Nghị định 116/2017.

Trước đó, Honda gây chú ý khi ồ ạt nhập lô xe hơn 1.000 chiếc được hưởng thuế 0% cùng thông tin sẽ giảm giá mạnh. Tuy nhiên, theo Tuổi trẻ, giá bán của các mẫu xe nhập của Honda Việt Nam vẫn cao hơn so với các quốc gia trong khu vực ASEAN từ 70-90 triệu đồng/xe.

Hiện tượng tăng giá không chỉ ở xe nhập khẩu, thị trường ô tô trong nước những ngày gần đây chứng kiến nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước quyết định tăng giá từ tháng 4. Đáng chú ý phải kể đến mẫu X-Trail của Nissan lắp ráp trong nước từ 25-27 triệu đồng.

Nguyễn Trang