Mạng xã hội gần đây lan truyền nhiều video quay lại cảnh tượng đáng kinh ngạc khi tạt một chảo nước sôi vào không khí ở nhiệt độ -33 độ C liền lập tức đóng băng.

Video do một nhiếp ảnh gia quay lại cảnh tạt nước sôi vòng qua đầu và lập tức biến thành tuyết ở nhiệt độ đóng băng đang gây ấn tượng mạnh trên mạng xã hội.

Nhạc sĩ Debbie Center, 56 tuổi đã té nước sôi trong một chiếc nồi ở nhiệt độ -33 độ C ở Minnesota, Mỹ. Khi nước chạm vào không khí lạnh liền lập tức biến thành tuyết và rơi xuống mặt đất.

Cô Center nói: “Bạn phải mang nước sôi ra ngoài trời càng nhanh càng tốt, nước hạ nhiệt thì bạn sẽ không thể thấy được hiệu ứng này”.

Nước sôi lập tức đóng băng khi tạt vào không khí ở nhiệt độ -33 độ C

Khi nước chạm vào không khí liền lập tức biến thành tuyết và rơi xuống đất

Nước sôi lập tức đóng băng khi tạt vào không khí ở nhiệt độ -33 độ C

Hiện tượng này chỉ xảy ra khi bạn dùng nước sôi tạt vào không khí trong nhiệt độ đóng băng.

Nhiều video tương tự cũng xuất hiện trên internet những ngày qua, trong bối cảnh khu vực Bắc Mỹ đang trải qua nhiệt độ thấp kỷ lục, lên tới âm 50 độ C.

Việc nước sôi đóng băng ngay lập tức trước khi rơi xuống đất, trong điều kiện nhiệt độ thấp được cho là hiệu ứng Mpemba.

Mpemba là một hiện tượng nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh, được đặt tên theo Erasto Mpemba, một sinh viên từ Tanzania, người đã khám phá ra nó.

Mpemba tình cờ bắt gặp hiện tượng này lần đầu năm 1963 trong một lớp học nấu ăn tại trường cấp 2 Magamba, khi anh làm lạnh món kem trộn nóng (hỗn hợp trộn để làm kem – vẫn còn nóng trước khi cho vào tủ lạnh) và để ý thấy rằng nó đông cứng nhanh hơn kem trộn lạnh.

Hồi năm 2016, một nhóm các nhà vật lý ở trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đã công bố nghiên cứu mà họ tin là có thể giải thích được hiện tượng trên.

NguyễnThoa