TIN TỐT ĐẸP ngày 8/7 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Nữ bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhi sinh non’

Chị Lù Thị Vấn, mẹ bệnh nhi kể, khi bé Quyết phẫu thuật, bị thiếu máu nhưng nhờ bác sĩ Sa Thị Thư giúp đỡ nên con được cứu sống. “Bác sĩ đã sinh ra con tôi thêm một lần nữa”, chị Vấn xúc động nói. 

6 giờ sáng ngày Chủ Nhật (1/7), BS. Sa Thị Thư (Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, BVĐK tỉnh Sơn La) được một nhân viên điều dưỡng báo tin bé Quyết – bệnh nhi của viện đang không ngừng bị chảy máu phổi. Chị Thư tức tốc bật dậy, đi nhanh đến bệnh viện.

Tại Khoa nhi, kíp mổ cần một lượng máu lớn để truyền cho bệnh nhi trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Bé Quyết có nhóm máu B, trùng với nhóm máu của BS. Thư. Trong khi bố cháu và gia đình không có cùng nhóm máu với con, bệnh viện hết máu dự trữ, BS. Sa Thị Thư đã cho bệnh nhi máu, giúp ca phẫu thuật thành công.

Nữ bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhi sinh non bị u vòm họng
Bé Quyết đang được thăm khám, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

Theo Dân Việt, bé Lù Văn Quyết, bản Bỉa (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai) là trẻ sơ sinh non tháng. Ngày 27/6, bé chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai ra Khoa nhi trong thể trạng sơ sinh non tháng, 36 tuần, suy hô hấp nặng được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu.

Tình trạng của bé khi đó li bì, tim nhịp chậm, toàn thân tím tái, suy hô hấp nặng cộng với nhiễm trùng huyết… Các bác sĩ Khoa nhi đã cấp cứu ngừng tuần hoàn, cho bé uống thuốc trợ tim và thở máy xâm nhập. Sang ngày thứ 2, sau khi khám toàn diện, các bác sĩ phát hiện bé Quyết có khối u vùng hạ họng. Bệnh viện đã hội chẩn và tiến hành mổ cắt u cho bé Quyết vào ngày 29/6.

Đến ngày 1/7, bé Quyết có hiện tượng bị chảy máu phổi. Nếu không được truyền máu tươi thì không thể cầm máu cho cháu bé được. Và nếu truyền máu chậm trễ nhiều khả năng cháu bé không qua được.

Nhờ có máu của bác sĩ Thư, cháu bé đã được cứu sống. Nhận nhiều lời cảm ơn từ người nhà bệnh nhi, chị Thư khiêm tốn: “Là bác sĩ, tôi không thể khoanh tay đứng nhìn bệnh nhân mất mạng trong khi mình có khả năng cứu được. Bất cứ ai trong trường hợp của tôi chắc cũng sẽ làm như vậy”.

Đến thời điểm này, bé Quyết đã không phải thở bằng máy nữa, tim, phổi hoạt động bình thường. Cháu đã bú được sữa mẹ. Thứ 2 tuần tới là cháu có thể xuất viện.

Chị Lù Thị Vấn – mẹ bé Quyết, xúc động nói trên tờ Sức khỏe và Đời sống: “Nhờ bác sĩ Sa Thị Thư cho máu nên con tôi được cứu sống, bác sĩ đã sinh ra con tôi thêm 1 lần nữa. Tôi thật sự rất cảm kích và biết ơn sự giúp đỡ của bác sĩ Thư và tấm lòng của các y bác sĩ của bệnh viện”.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News