Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị này vừa mời đoàn doanh nghiệp nhập khẩu lương thực của Trung Quốc vào Việt Nam giao dịch và kết nối mua gạo.

Theo đó, 15 doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu lương thực của Trung Quốc và đại diện Hiệp hội Lương thực Trung Quốc đã nhận lời mời tham dự Hội thảo giao thương thương mại gạo giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

Sự kiện này do Bộ Công Thương tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương hợp tác trong thương mại gạo.

Bên cạnh tham dự hội thảo, 15 doanh nghiệp Trung Quốc còn được thăm thực địa kho chứa và cơ sở sản xuất, chế biến gạo của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang để có đánh giá chính xác về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm gạo Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp hai nước cùng tham dự Hội thảo hợp tác thương mại tại Tp.HCM nhằm thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Hiệp hội Lương thực Trung Quốc trong thời gian tới.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao về cơ sở sản xuất, chế biến gạo của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác thương mại gạo với Việt Nam, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực phân phối hệ thống siêu thị tại tỉnh Quảng Đông.

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường tiêu thụ gạo số 1 của Việt Nam, chiếm gần 30% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo vào thị trường này nửa đầu năm 2018 sụt giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị.

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy xuất khẩu gạo sang Trung Quốc 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 891,7 nghìn tấn, tương đương 474,8 triệu USD, giảm 27,4% về khối lượng và giảm 14,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Riêng về gạo nếp, Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam với thị phần trên 80%. Tuy nhiên, từ tháng 7 vừa qua, Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu với gạo nếp lên đến 50% khiến xuất khẩu gạo nếp sang thị trường này giảm mạnh và giá xuất khẩu cũng giảm 50-60 USD/tấn so với trước khi áp thuế xuống còn 425-435 USD/tấn.

Ngoài chính sách tăng thuế áp dụng cho mặt hàng gạo nếp, xuất khẩu gạo nói chung sang Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng do thị trường này tăng cường kiểm soát nhập khẩu và nâng cao tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Vỹ An