Thường xuyên bị trộm quấy phá, ông Kháng ở xã Sông Xoài (TX. Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) đành phải treo tấm biển “Tôi có nói gì làm phật lòng của ai cho tôi xin lỗi” trong vườn bưởi.

VnExpress đưa tin, gần một tháng nay, vườn bưởi da xanh 180 gốc của ông Huỳnh Kháng (ấp 3, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) và con trai liên tục bị trộm.

Không biết làm cách nào, ông Kháng đành treo tấm biển có dòng chữ “Tôi có nói gì làm phật lòng của ai cho tôi xin lỗi” trong vườn. Một tuần sau đó, bưởi trong vườn không bị mất nữa. Đến khi công an tới vườn ghi nhận thiệt hại, kẻ trộm lại phá bưởi non dằn mặt.

Cách nhà ông Kháng không xa, vườn bưởi nhà bà Trần Thị Hạnh đang cho thu hoạch cũng liên tục bị trộm.

Chứng kiến kẻ trộm chạy xe máy chở hai bao tải lớn, lao vun vút từ vườn nhà mình ra đường lớn, bà Hạnh “chỉ biết kêu trời vì thấy trái non chúng vứt lại nằm la liệt dưới đất, tiếc đứt ruột”. Số bưởi bị trộm ước chừng khoảng 3 tạ, giá trị hơn 10 triệu đồng

“Bọn chúng canh khi mình chuẩn bị cắt bưởi bán cho người ta chưng rằm, mùng một thì ra tay trước”, bà Hạnh chia sẻ.

buoi tac hoanh hanh o ba ria vung tau chu vuon treo bien cho toi xin loi
Số bưởi da xanh còn non của bà Hạnh do trộm vứt lại. (Ảnh: VnExpress)

Ông Trương Nghinh Du, Trưởng ấp Sông Xoài 1, cho biết, đã có rất nhiều vườn bưởi ở Sông Xoài bị hái trộm. Người dân kéo đèn thắp sáng vườn, thả chó và lập tổ bắt trộm.

Theo Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 4/9, ông Du cùng 18 người dân trong xã đã vây bắt nhóm thanh niên trộm 81 kg bưởi da xanh của ông Hồ Văn Kiệt.

Hai người bị khống chế là Huỳnh Văn Đạt (sinh năm 1992, ở huyện Châu Đức), Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1993). Tên còn lại tên Lê Thuần Phong (sinh năm 1994, quê Đồng Nai) leo qua rào sắt chạy thoát.

buoi tac hoanh hanh o ba ria vung tau chu vuon treo bien cho toi xin loi
Lê Thuần Phong bị bắt sau nhiều lần trộm bưởi. (Ảnh: VnExpress)

Phong làm nghề sửa xe máy và bị nghiện ma túy nặng. Đến ngày 12/9, khi lên cơn thèm thuốc, người này lấy xe máy vào vườn của người dân trộm bưởi. Bị phát hiện và truy đuổi, Phong bỏ cả xe để tẩu thoát nhưng bất thành.

Thiên An (Tổng hợp)