Theo kết quả giám định ban đầu, trong các di vật được tìm thấy trên núi Tam Đảo, nghi ngờ là hài cốt của 2 phi công gặp nạn 47 năm trước không hề có cấu trúc xương.

Ngày 1/10, kết quả việc tìm kiếm, quy tập di vật vụ tai nạn máy bay Mig-21U gặp nạn ngày 30/4/1971 vào cuối tháng 9 đã được công bố, theo Vietnamnet.

Theo đó, ngày 28/9, Ban chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy một số di vật trên đỉnh núi Tam Đảo, thuộc khu vực máy bay MiG-21U gặp nạn năm 19712 gồm: đế giày, găng tay, bao súng ngắn, 1 đoạn dây lưng dài khoảng 30 cm, một số mảnh vải quần áo và vật thể gần giống hai hài cốt người. Nhận định ban đầu cho rằng đây có thể là hài cốt của phi công VN Cống Phương Thảo và phi công Liên Xô Yuri Poyarkov cùng các di vật liên quan.

Đại tá Ngô Hồng Thái (Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên, người trực tiếp tham gia tìm kiếm) cho biết, do thời gian quá lâu, nên phần hài cốt không còn được nguyên vẹn. Tuy nhiên, các di vật này đã được đưa về trụ sở Bộ chỉ huy quân sự Thái Nguyên.

Ngay sau đó cơ quan chức năng đã thực hiện các giám định để xác minh chính xác trước khi tổ chức lễ tang cho các phi công tử nạn. Nếu đúng là các di vật tìm thấy có cấu trúc xương đủ điều kiện để giám định ADN thì sẽ đưa về Hà Nội để làm các bước tiếp theo. Tuy nhiên, kết quả giám định bước đầu cho thấy, không có cấu trúc xương trong các di vật được tìm thấy. Do đó, không đủ điều kiện để giám định các bước tiếp theo.

khong co cau truc xuong trong di vat duoc cho la cua may bay mig 21u roi tren nui tam dao
Một số di vật được tìm thấy cùng 2 bộ hài cốt như đế giày, dây lưng được đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Thanh Niên)

Dân Trí dẫn lời Đại tá Nguyễn Văn Hòa – Viện trưởng Viện Pháp y quân đội, việc giám định di vật từ một vụ tai nạn máy bay cách đây gần 50 năm khá khó khăn bởi các di vật là xương người đã bị phân huỷ như mùn đất… May chăng chỉ có thể tìm thấy những mảnh xương rất bé. Và nếu có tìm thấy di vật là hài cốt thì cũng phải mất cả tháng trời để đánh giá xem xét về cấu trúc xương.

Dù không tìm thấy cấu trúc xương nghi là hài cốt của hai phi công nhưng với những di vật vừa phát hiện thì có thể chắc chắn chiếc máy bay và hai phi công đã gặp nạn tại dãy núi Tam Đảo vì các thông số rất trùng khớp với chủng loại máy bay MIG. Từ đó để có cơ sở khẳng định chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm hài cốt của hai phi công ở khu vực đó.

Trước đó, Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 28/9, lực lượng tìm kiếm thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Thái Nguyên đã tìm thấy một số di vật nghi ngờ là hài cốt của 2 phi công Cống Phương Thảo và phi công người Liên Xô (cũ) Yuri Poyarkov trên chiếc máy bay MiG-21U gặp nạn cách đây 47 năm.

khong co cau truc xuong trong di vat duoc cho la cua may bay mig 21u roi tren nui tam dao
Phi công Yuri Poyarkov và phi công Công Phương Thảo. (Ảnh: VTC News)

Máy bay MIG-21U do phi công Cống Phương Thảo điều khiển cùng với huấn luyện viên Liên Xô – Đại úy Yuri Poyarkov đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch thì gặp nạn tại khu vực núi Tam Đảo vào ngày 30/4/1971.

Từ 30/4-8/5/1971, Quân chủng Phòng không – Không quân đã sử dụng 13 lần chuyến máy bay An-2; 30 lần chuyến máy bay Mi-4, có 17 lần hạ cánh các bãi; tổ chức 3 tổ cấp cứu mặt đất cùng với dân quân địa phương đi sâu vào núi Tam Đảo và các khu vực nghi máy bay rơi để tìm kiếm, nhưng không phát hiện được gì.

Hoàng Minh (Tổng hợp)