New York để tuột ngôi thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới vào tay Hồng Kông, theo hãng tin Bloomberg.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Wealth-X, Hồng Kông đã vượt qua New York để trở thành thành phố có số người sở hữu tài sản cá nhân từ 30 triệu USD trở lên nhiều nhất thế giới.

Trong năm 2017, số người siêu giàu ở Hồng Kông tăng thêm 31% lên mức khoảng 10.000 người, so với con số gần 9.000 người sở hữu mức tài sản tương tự ở New York.

ngoi vuong thanh pho co nhieu nguoi sieu giau nhat the gioi ve tay hong kong
Hồng Kông là thành phố có nhiều người siêu giàu sinh sống nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đứng ở vị trí thứ ba, còn Thủ đô Paris của Pháp đứng thứ tư trong danh sách này.

Việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, được xem là lý do khiến London tụt hạng so với Paris về số người siêu giàu.

Cũng theo Wealth-X, trên toàn cầu, số người siêu giàu đã tăng 13% trong năm ngoái, đạt khoảng 256.000 người.Những người này nắm tổng tài sản khoảng 31,5 nghìn tỷ USD.

Châu Á là khu vực có số người siêu giàu tăng nhanh nhất, dẫn đầu là Trung Quốc và Hồng Kông. Nhờ đó, tỷ trọng của châu Á trong danh sách số dân có tài sản từ 30 triệu USD trở lên trên toàn cầu đã đạt mức khoảng 1/4, tăng so với mức 18% của thập kỷ trước.

Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012-2017 khi đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu, với mức 12,7% mỗi năm, xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

ngoi vuong thanh pho co nhieu nguoi sieu giau nhat the gioi ve tay hong kong
Số người siêu giàu tại top 10 thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

“Khu vực châu Á – Thái Bình Dương được dự báo sẽ thu hẹp khoảng cách siêu giàu với các khu vực khác trong vòng 5 năm tới, nhưng có thể vẫn đi sau châu Âu, Trung Đông và châu Phi”, báo cáo nhận định. Lượng người siêu giàu ở châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng trung bình ở mức 8,3%/năm.

Có khoảng 35.000 phụ nữ nằm trong nhóm siêu giàu vào năm 2017, chiếm 14% tổng số.

Hồng Kông dẫn đầu xếp hạng về số dân siêu giàu, nhưng không có thành phố nào của Trung Quốc lọt vào top 10, dù nước này đứng thứ ba trong danh sách các quốc gia có nhiều người siêu giàu nhất. Nguyên nhân là do tài sản của Trung Quốc có sự phân tán lớn hơn, thể hiện qua việc nước này có 26 trong tổng số 30 thành phố đang có dân số siêu giàu tăng nhanh nhất.

Cũng theo báo cáo, người siêu giàu trên toàn cầu giữ 35% giá trị tài sản dưới dạng dưới các tài sản có độ thanh khoản cao như tiền mặt, một tỷ trọng lớn hơn bất kỳ dạng tài sản nào khác.

Cổ phần tư nhân chiếm khoảng 32% tài sản của giới siêu giàu, và cổ phần trong các công ty đại chúng chiếm 26%. Các tài sản khác như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và du thuyền chiếm 6,6% tổng tài sản của giới đầu tư toàn cầu.

Hoài Phương (Tổng hợp)