Số liệu mới phát hiện của Thanh tra Chính phủ cho thấy hàng nghìn tỷ đồng ngân sách đã được rót cho các cán bộ đi công tác nước ngoài. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch cho các bộ công du nước ngoài của các bộ, ngành địa phương còn nhiều bất hợp lý.

Trang tin Dân Trí dẫn kết quả kiểm tra mới đây của Thanh tra Chính phủ cho biết tổng số 14.677 đoàn với gần 42.000 lượt cán bộ đã đi công tác nước ngoài trong giai đoạn 2012-2016. Ngân sách chi cho số cán bộ xuất ngoại trong 5 năm đó lên đến 1.004 tỷ đồng.

Con số trên mới chỉ là kết quả thanh tra trực tiếp tại một vài bộ và cơ quan ngang bộ gồm Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng 6 tỉnh thành là Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang.

Thanh tra Chính phủ cho biết các bộ ngành trên đã ban hành 20 kế hoạch tổ chức các đoàn đi nước ngoài.

Số liệu cho thấy người của Bộ Công Thương đi công tác nước ngoài nhiều nhất trong giai đoạn 2012-2016 với hơn 7.500 đoàn và hơn 24.800 lượt cán bộ. Điều này được cho là do Bộ Công Thương phải tham gia nhiều thương vụ đám phán các hiệp định thương mại tự do trong thời gian trên.

Bộ Tài chính tổ chức ít hơn với gần 3.400 đoàn và hơn 8.200 lượt cán bộ công du nước ngoài, còn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức gần 2.200 đoàn với gần 4.500 lượt cán bộ.

Trong khi đó, các tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang đã ban hành 22 kế hoạch tổ chức đoàn đi nước ngoài, trong đó đã cử hơn 2.900 đoàn với khoảng 10.900 lượt cán bộ đi nước ngoài. Tổng kinh phí dành cho các chuyến đi của các tỉnh thành vào khoảng 261 tỷ đồng.

Trong số các tỉnh này, Đồng Nai đứng đầu khi tổ chức cho gần 3.600 lượt cán bộ đi nước ngoài với tổng kinh phí trên 87 tỷ đồng, tiếp đến là Thanh Hóa gần 2.700 lượt cán bộ với chi phí trên 42 tỷ đồng, và Vĩnh Phúc gần 1.800 lượt cán bộ với ngân sách hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho biết việc lập kế hoạch của các bộ, ngành và địa phương không sát với thực tế. Nhiều đoàn đi nước ngoài được duyệt nhưng không thực hiện, trong khi có nhiều đoàn không được duyệt lại phát sinh và chưa tuân thủ quy định, thủ tục phê duyệt.

Hàng vạn cán bộ xuất ngoại, ngốn hơn 1.000 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
Một đoàn cán bộ đi công tác châu Âu, nhưng có hôm đoàn “tranh thủ” ra sân gold. (Ảnh: Dantri)

Ngoài ra, việc lập và duyệt đoàn còn bất hợp lý về thời gian, có bộ ngành bố trí lãnh đạo đi nước ngoài quá nhiều.

Bên cạnh đó, việc thanh toán kinh phí cho đoàn chưa nhất quán cách xác định đoàn ra, đoàn cao cấp, đoàn đàm phán, khu vực, khoảng cách múi giờ… dẫn đến cách hiểu, cách vận dụng khác nhau khi thanh toán tiền ăn, ở tiêu vặt, chi phí điện thoại, phiên dịch…

Nguồn tài chính ngoài ngân sách nhà nước đảm bảo cho các đoàn công tác nước ngoài tương đối phong phú, gồm kinh phí do phía đối tác chi trả theo thư mời, theo thỏa thuận hợp tác, do doanh nghiệp đài thọ và nguồn tự chi trả cá nhân. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ không thấy có bộ, ngành hay địa phương nào theo dõi, tổng hợp số liệu tài chính ngoài ngân sách chi trả cho các đoàn công du nước ngoài.

Minh Tuệ