133 chiếc xe BMW sau khi được khui công nằm phơi nắng suốt một năm nay sau lệnh ngừng thông quan do công ty Euro Auto bị khởi tố. Gần 600 chiếc ô tô khác cũng bị “đóng băng” tại cảng.

Tháng 11/2016, công ty Euro Auto, nhà nhập khẩu chính thức xe BMW tại Việt Nam khi đó, đã bị phanh phui có nhiều gian lận trong hồ sơ nhập khẩu xe. Ngày 30/11, Bộ Tài Chính đã có công văn khẩn yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan lô xe của công ty này. Sau đó, vụ việc đã được khởi tố với tội danh buôn lậu, lãnh đạo cao cấp của công ty cũng bị bắt giam, theo báo Thanh Niên.

Hồi tháng 7/2017, trong buổi gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ VN, lãnh đạo của tập đoàn BMW cho biết gần 700 xe của họ đang bị lưu tại cảng của VN, tổng giá trị lô hàng lên đến 15 triệu EURO (tương đương hơn 400 tỉ đồng). BMW mong muốn vụ việc sớm được giải quyết để lô hàng này không bị hủy.

Một chiếc xe “may mắn” được đậu dưới tán cây phượng học trò (Ảnh Đọc Báo)
Những chiếc xe sang trọng nhưng lại “mọc rễ” ngoài hải quan (Ảnh báo Thanh Niên)

Hiện tại, BMW tuy đã ký hợp đồng với đối tác phân phối độc quyền mới là Trường Hải. Tuy nhiên do hợp đồng với Euro Auto chưa được hủy nên Trường Hải cũng chưa thể tác động vào lô hàng này. Số xe này cũng chưa thể thanh lý bởi chúng là tang vật của một vụ án đang điều tra, chưa đủ yếu tố pháp luật để được thông quan.

Không chỉ BMW, tại cảng VICT nhiều xe sang hiệu Range Rover, Lexus cũng bị tạm giữ phơi nắng mưa suốt một năm qua.

Đức Huy