Đừng nên nghĩ rằng khăn tắm chỉ là một vật dụng lau khô người, việc sử dụng khăn tắm loại gì và như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn và gia đình.

Bỏ qua việc tìm hiểu chất liệu, loại khăn trước khi mua

Chất lượng khăn tắm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của chúng ta. Các loại khăn không rõ nguồn gốc, dùng thuốc nhuộm không an toàn hay khăn có chứa hợp chất bezidine đều gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới người dùng, thậm chí có khả năng gây ung thư. Thêm vào đó, khăn kém chất lượng dễ bị rách, mục nát, biến màu trong quá trình sử dụng, gây hại cho da và kích ứng mắt. Do đó các bạn nên tìm tới thương hiệu khăn có uy tín để chọn mua và sử dụng.

Khăn chứa 100% cotton được khuyến khích sử dụng. (Ảnh: bestcomfort.vn)

Tốt nhất là hãy dùng loại khăn tắm thành phần 100% cotton. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại khăn từ tre (khăn bamboo) – một chất xơ tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn và khủ mùi rất tốt, giảm thiểu sự xuất hiện của nấm mốc. 

Ngoài ra, không chỉ chất liệu mà cách dệt khăn cũng ảnh hưởng đến tính hữu ích của khăn. Những loại khăn dệt theo vòng lặp sẽ khiến khăn ngấm nước nhanh hơn trong khi kiểu dệt xoắn lại làm cho chúng bền hơn.

Không quan tâm đến trọng lượng của khăn

Ảnh minh hoạ: maybienap.com

Trên mỗi chiếc khăn đều có chỉ số GSM (gram/m2). Đây là một chỉ số chúng ta cần lưu ý khi lựa chọn khăn. Nếu khăn có trọng lượng không hợp lý với người sử dụng sẽ gây ra bất tiện trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản.

Một chiếc khăn có chỉ số GSM nhỏ hơn 500 sẽ là lựa chọn hợp lý khi sử dụng tại gia đình. Việc lựa chọn trọng lượng khăn còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như thời tiết.

Dùng chung khăn tắm

Đừng bao giờ dùng chung khăn tắm với người khác. (Ảnh: baomoi.com)

Cũng như khăn mặt, bạn không nên dùng chung khăn tắm, do đây có thể là vật trung gian lây bệnh truyền nhiễm như đau mắt đỏ, sủi mào gà… Thêm vào đó, việc dùng chung khăn tắm cũng có thể gây ra các bệnh ngoài da như mụn nhọt, nấm da… Hạn sử dụng của khăn chỉ từ 2-3 tháng, bạn nên thay khăn, tránh việc sử dụng quá thời hạn, chất lượng khăn không còn tốt gây ra tổn thương cho da.

Bảo quản khăn không đúng cách

Không nên sử dụng khăn tắm ngay khi mới mua về. Hãy giặt chúng thật kĩ lưỡng trước lần sử dụng đầu tiên để loại bỏ các chất bụi bẩn trong quá trình vận chuyển.

Đừng giữ thói quen để khăn trong nhà tắm. Hãy phơi khăn tắm dưới ánh nắng mặt trời, tránh để khăn bị ẩm trong phòng tắm – bởi độ ẩm cao là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn cũng như nấm sinh sôi.

Thay vì phơi khăn trong nhà tắm như thói quen. Bạn hãy phơi dưới trời nắng. (Ảnh: Modern Life)

Cách khoảng 2 – 3 ngày giặt sạch khăn tắm một lần, giặt riêng với những đồ khác. Tuy nhiên, cũng không nên giặt khăn tắm với nước xả vải vì nó sẽ làm giảm khả năng thấm hút nước của khăn. Thay vì vắt khăn quá kĩ, bạn nên phơi khăn trên dây để chúng khô tự nhiên sẽ khiến khăn không bị cứng cũng như giảm độ mềm mại.

Yến Dương t/h