Để nhường đất làm dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, xã Suối Trầu, H.Long Thành (Đồng Nai) sẽ bị giải tỏa trắng bắt đầu từ ngày 1/6.

Báo Vietnamnet thông tin, ngày 29/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị cấp xã thuộc huyện Long Thành.

Theo phương án điều chỉnh địa giới hành chính tại 6 xã liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, xã Bình Sơn sau khi điều chỉnh diện tích tăng lên 7.420 ha, trong đó có 5.000 ha đất thuộc cảng hàng không.

Bản đồ quy hoạch huyện Long Thành từ ngày 1/6/2019. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong khi đó, xã Cẩm Đường giảm xuống còn hơn 1.540 ha; xã Long An còn hơn 2.700 ha; xã Long Phước từ hơn 4.000 ha xuống còn hơn 3.740 ha; xã Bàu Cạn từ 4.479 ha xuống còn 4.447 ha. Riêng xã Suối Trầu bị giải tỏa trắng do 1.358 ha nằm trong diện tích Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 126 ha được sáp nhập vào xã Bàu Cạn.

Nói về lý do xóa tên xã Suối Trầu, ông Ngô Thế Ân, chủ tịch HĐND H.Long Thành, cho Tuổi Trẻ biết: “Thực hiện nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã, trong đó có xã Suối Trầu phải giải tỏa trắng và 5 xã còn lại điều chỉnh một phần để nhường lại quỹ đất làm cảng hàng không quốc tế Long Thành”.

Xã Suối Trầu là một trong những vị trí đất ở Long Thành bị “treo” cả chục năm để làm dự án sân bay.

Giải thể xã Suối Trầu, sắp xếp lại 5 xã

Ngày 28/5, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Đồng Nai đã nhất trí thông qua đề án điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp thuộc các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn (H.Long Thành)…

Theo đề án, việc tổ chức, sắp xếp lại các ấp tại các xã thuộc diện quy hoạch giải phóng mặt bằng làm sân bay quốc tế Long Thành sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý điều chỉnh 5 xã trên và giải thể xã Suối Trầu.

Giải trình tại cuộc họp, ông Cao Tiến Dũng, bí thư Huyện ủy Long Thành cho biết, hầu hết người dân ở những xã có ấp sẽ giải thể, sáp nhập, thành lập mới đều đồng thuận. Huyện cũng đã có những kế hoạch cụ thể để không ảnh hưởng nhiều đến người dân đang sinh sống tại các xã giải thể, sáp nhập.

Đối với cán bộ, công chức xã Suối Trầu, huyện bố trí làm việc tại các xã khác hoặc về các phòng, ban của huyện. Hồ sơ ở các xã được điều chỉnh, sáp nhập, giải thể, thành lập mới của huyện sẽ được hoàn chỉnh, bàn giao vào cuối tháng 5 để đảm bảo thời gian tiếp nhận, tránh thất thoát, thất lạc.

Khôi Minh (tổng hợp)