Với lý do lượng khách đi lại tăng cao vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Bến xe Miền Đông tại Tp.HCM đang đề nghị cho phép được phụ thu 30-40% giá vé.

Theo lịch nghỉ lễ năm 2018 được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) công bố, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày trong dịp lễ 30/4 tới (từ ngày 28/4 đến hết ngày 1/5). Bến xe Miền Đông (BXMĐ) ước tính nhu cầu đi lại của người dân tăng cao sẽ khiến sản lượng tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Giá vé xe khách dịp lễ 30/4-1/5 có thể tăng 40%
Bến xe Miền Đông 9 (ảnh minh họa).

Lãnh đạo BXMĐ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) dự báo ngày cao điểm nhất rơi vào 28/4 với 52.500 lượt khách, tương đương với khoảng 1.750 lượt xe ra vào bến, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017.

Lượng khách tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí trên các tuyến từ Quảng Ngãi, Khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực Miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

BXMĐ đề nghị cho phép được phụ thu 30-40% giá vé (tùy theo khu vực) để chủ động điều động và bán vé cho xe tăng cường trái tuyến, xe hợp đồng, xe buýt tăng cường bởi các xe này không được xếp khách chiều vào, đồng nghĩa phải chạy rỗng một chiều.

Mức phụ thu 30-40% trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vốn đã được BXMĐ áp dụng trong nhiều năm nay. Thực tế, mức phụ thu này còn thấp hơn nhiều so với giá của các nhà xe tại Tp.HCM vào dịp cao điểm khách đi lại.

Đơn cử như dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm ngoái, do được nghỉ 4 ngày nên nhiều người dân đã lên kế hoạch đi du lịch xa hoặc tranh thủ về thăm gia đình. BXMĐ trước đó đã lên kế hoạch tăng chuyến nhưng cũng không đủ vé để đáp ứng nhu cầu. Tranh thủ dịp này, nhiều nhà xe dưới hình thức “open tour” ở khu phố Tây (quận 1) đã đẩy giá cao gấp đôi so với ngày thường.

Nguyễn Trang