Dưa hấu tròn giá 5.000 đồng/kg, dưa hắc mỹ nhân giá 7.000 đồng/kg giúp nhiều nông dân Quảng Ngãi có thu nhập tốt hơn vụ trước. Tuy vậy, người dân ở đây vẫn canh cánh nỗi lo thị trường Trung Quốc vốn “đỏng đảnh” sẽ khiến câu chuyện “giải cứu” dưa lại tái diễn như nhiều năm trước.

Tuần qua, nhiều gia đình nông dân tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh) đã bắt đầu thu hoạch dưa hấu. Dưa hấu năm nay được thương lái thu mua với giá cao nhưng trong thời điểm đầu mùa này, nhiều nông dân vẫn cảm thấy bất an bởi điệp khúc “được mùa rớt giá” luôn trở thành nỗi ám ảnh, đeo đuổi họ biết bao năm nay.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Võ Hữu Tuấn (xã Tịnh Hiệp) cho biết 4 năm trước dưa hấu thường xuyên rơi vào tình cảnh “bán rẻ như cho” khiến gia đình anh lỗ nặng. Đơn cử như vào vụ dưa năm 2017, dưa hấu chỉ có giá 1.000-1.500 đồng/kg, thậm chí có thời điểm thương lái không thu mua khiến anh lỗ 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, năm nay giá dưa hắc mỹ nhân chạm mốc 7.000 đồng/kg, dưa tròn sọc vằn có giá 5.000 đồng/kg, cùng với đó là năng suất dưa tăng cao.

Vụ này, gia đình anh Tuấn trồng 12 sào dưa hấu tròn với tổng chi phí đầu tư trên 37 triệu đồng. Song, chỉ cần thu hoạch 4 sào, anh Tuấn đã thu về gần đủ chi phí đầu tư.

Anh Tuấn cho biết mới thu hoạch có 4 sào mà đã được trên 10 tấn dưa. Với giá bán 5.000 đồng/kg, gia đình anh lãi trên 33 triệu đồng. Sáu sào chưa thu hoạch còn lại được tính vào lợi nhuận của vụ này. Dự kiến vụ dưa năm nay, gia đình anh lãi khoảng 60 triệu đồng.

Tương tự anh Tuấn, vụ dưa này đã mang về niềm vui cho gia đình chị Nguyễn Thị Hiền khi 11 sào dưa hắc mỹ nhân đã bắt đầu cho thu hoạch.

Tính đến thời điểm này, chị Hiền đã thu hoạch 7 sào được hơn 10 tấn dưa. Với giá bán 7.000 đồng/kg, chị Hiền nhẩm tính lãi gần 50 triệu đồng.

Theo VnExpress, giá dưa hấu ở Quảng Ngãi năm nay tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái do Trung Quốc tiêu thụ mạnh. Tuy nhiên, vì đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc nên nhiều người dân trồng dưa không khỏi cảm thấy bất an.

Ông Nguyễn Văn Mênh (xã Tịnh Hiệp) cho biết giá dưa năm nay tăng cao người dân cũng phấn khởi. Song, ông Mênh cũng chia sẻ trồng dưa hấu giống như chơi một canh bạc với thương lái Trung Quốc. Một là kiếm đôi đồng, hai là lỗ.

Một nông dân trồng dưa khác ở Tịnh Hiệp cho rằng giá dưa hấu cao nhưng hiện tại mới là đầu vụ, vẫn còn hàng trăm tấn dưa nằm ngoài đồng nên ai cũng nơm nớp lo giá dưa biến động. Nhiều người lo giá dưa tăng cao được một thời gian rồi đến lúc thu hoạch đồng loạt lại giảm.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 855 ha dưa hấu đang cho thu hoạch, tăng trên 250 ha so với năm 2017. Liên quan đến vấn đề tìm “đầu ra” cho dưa hấu, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết trước tình trạng dưa hấu rớt giá thê thảm nhiều năm liền, tháng 12/2017, Bộ Công thương đã phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của thị trường Trung Quốc đối với dưa hấu.

Thông qua hội nghị này, doanh nghiệp Trung Quốc đã ký kết hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu với 3 HTX trong tỉnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có hợp đồng thương mại nào được ký kết trong khi mùa thu hoạch dưa đã bắt đầu. Điều đó đồng nghĩa với nếu thương lái Trung Quốc đột ngột dừng thu mua, giá dưa hấu nguy cơ cao sẽ lại rớt thảm.

Nguyễn Trang