Chiếc đồng hồ RM 07-02 Pink Lady Sapphire có giá 1,2 triệu USD bán tại Richard Mille boutique đặt ở khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội đã về tay một vị khách người Việt, theo VnExpress.

Đây là chiếc đồng hồ làm bằng một loại sapphire nhân tạo có gốc hợp chất tinh thể nhôm ôxit dưới áp lực cao, nhuộm màu bằng phương pháp oxy hóa sapphire trong phòng thí nghiệm.

Sau khi bộ vỏ Sapphire nguyên khối đầu tiên ra đời, hãng đồng hồ Richard Mille lại đẩy mạnh kỹ thuật chế tác đồng hồ khi “nhuộm màu” chiếc RM 07-02 Pink Lady Sapphire dành cho phái nữ, ra mắt lần đầu vào năm 2016.

Đồng hồ Pink Lady làm từ sapphire giá 1,2 triệu USD về tay một vị khách Việt
Đồng hồ Pink Lady làm từ sapphire giá 1,2 triệu USD về tay một vị khách Việt

Tên gọi “Pink Lady” bắt nguồn từ một loại cocktail huyền thoại dành cho nữ giới vào thời kỳ cấm rượu toàn quốc tại Mỹ đầu thế kỷ 20. Thứ đồ uống này có cồn mang màu hồng của rượu Grenadine để phản bác tư tưởng bá quyền của đàn ông đầu thế kỷ 20 với những câu lạc bộ cocktail và xì gà chỉ dành cho nam giới.

Sapphire quá cứng và giòn nên quá trình chế tác gặp nhiều trở ngại. Hầu hết máy móc chế tác Sapphire trên thị trường đều dừng ở việc cắt các tấm phẳng, trong khi các chi tiết của vỏ đồng hồ Richard Mille cần độ cong nhẹ và chính xác tuyệt đối.

Công đoạn mài cũng khó khăn, đặc biệt là những bề mặt cong phức tạp hơn. Các tấm Sapphire được mài bằng sóng siêu âm trong chiếc hộp chứa một loại bùn đầy các hạt kim cương li ti. Việc khoan tạo những lỗ bắt vít trên bề mặt sapphire cũng yêu cầu sự chính xác. Chỉ một lỗi nhỏ sẽ biến tảng sapphire nguyên liệu trở thành phế phẩm. Trung bình để hoàn thành được một bộ vỏ sapphire, Richard Mille cần hơn 40 ngày chế tác liên tục và hơn 800 giờ gia công.

Đồng hồ Pink Lady làm từ sapphire giá 1,2 triệu USD về tay một vị khách Việt
Đồng hồ Pink Lady làm từ sapphire giá 1,2 triệu USD về tay một vị khách Việt

Trái tim cơ khí của RM 07-02 Pink Lady Sapphire là bộ máy in-house 25 chân kính CRMA5 với 50 giờ dự trữ, xung nhịp 28.800vph, sở hữu rotor quán tính biến thiên đính kim cương có thể điều chỉnh theo mức độ vận động của người đeo và bánh xe chỉnh động giảm ma sát, đảm bảo độ chính xác cơ học tối đa.

Một trong những kết cấu vỏ đồng hồ phức tạp nhất từng được chế tạo với yêu cầu về công thái học tối ưu nhằm mang lại cảm giác thoái mái cho người đeo, cùng với độ khít ở 3 lớp cong tối thiểu là một micromet để chống oxy hóa bộ máy bên trong và tránh tạo áp lực lên nhau khi lắp ráp, nay được làm bằng loại đá cứng nhì thế giới chỉ sau kim cương.

Nhìn bề ngoài, một chiếc đồng hồ vỏ hoàn toàn bằng sapphire không quá đắt giá. Tuy nhiên, theo Richard Mille, giá trị của nó nằm ở chất xám mà các nhà nghiên cứu đầu tư để chinh phục những đỉnh cao mới trong chế tác đồng hồ cơ khí.

Quang Minh tổng hợp