Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 13/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

8.000 người tuần hành kêu gọi ‘uống rượu, bia – không lái xe’

Sáng 12/5, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm), Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia – không lái xe”, theo VnExpress.

Phó Thủ tướng cùng người dân đi tuần hành. (Ảnh:Gia Chính)

Từ sáng sớm, hơn 8.000 học sinh, sinh viên, công chức, công nhân môi trường, các hội cựu học sinh phổ thông trung học khoá 1991-1994; 1992-1995; 1993-1996; 1994 -1997; 1995 – 1998… mặc áo đồng phục có in logo biểu tượng thể hiện nội dung của cuộc tuần hành. Nhiều người mang theo băng rôn với khẩu hiệu “Đã lái không uống, đã uống không lái”, “Cựu học sinh Hà Nội chung ta vì một thủ đô an toàn giao thông”, “Tuổi trẻ nói không với rượu bia”…

Tại buổi lễ, ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, mỗi người hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn.

Thay mặt cộng đồng học sinh phổ thông trung học Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch hội cựu học sinh niên khóa 1991-1994, chia sẻ: “Chúng tôi vừa mất hai người bạn cùng khóa trong tai nạn do tài xế uống rượu bia gây ra, nhưng sự ra đi của họ đã khiến cảm xúc đau buồn của chúng tôi lan tỏa thành quyết tâm phản đối tài xế lái xe khi có hơi men”.

Sản lượng điện thương phẩm miền Bắc tăng 11,5% trong tháng 4

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) cho biết, sản lượng điện thương phẩm tháng 4/2019 ước thực hiện 5.736,62 triệu kWh, tăng 11,5 % so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thành phần Công nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng 67,77%, tăng 10,86%, thành phần Quản lý tiêu dùng chiếm 26,26% và tăng 13,01% so với cùng kỳ, theo VnExpress.

Tháng 4, Tổng công ty đã đóng điện được 7 dự án với năng lực tăng thêm 142MVA và 1,264 km đường dây 110kV. EVN NPC cũng thực hiện khởi công 3 dự án đường dây và trạm biến áp 110kV, giúp nâng khả năng truyền tải đường dây 110kV lộ 175 nhiệt điện Uông Bí đến trạm biến áp 110kV Chợ Rộc, nâng công suất máy biến áp T1 trạm biến áp 110kV Đồng Niên, lắp máy biến áp T2 trạm biến áp 110kV Sa Pa…cùng nhiều công trình lưới điện trung, hạ thế.

(Ảnh minh họa)

Về tổn thất điện năng tháng 4, EVN NPC ước thực hiện 5,1%, giảm 0,06% so với cùng kỳ 2018. Độ tin cậy cung cấp điện gồm chỉ số SAIDI là 32,84 phút, chỉ số SAIFI là 0,37 lần và chỉ số MAIFI là 0,03 lần.

Tính đến cuối tháng 4, Tổng công ty đã tiến hành làm việc với 1.002 khách hàng trên tổng số 1.607 khách hàng có mức sản lượng trên 3 Tr.kWh mỗi năm; ký thỏa thuận với 517 khách hàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải.

Cũng trong tháng 4, EVN NPC đã tiếp nhận và giải quyết cấp điện mới cho 111 khách hàng trung áp với thời gian bình quân là 5,67 trong 6 ngày, giảm 1,33 ngày so với quy định. 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng đạt theo quy định.

39.551 khách hàng bị gián đoạn việc cung cấp điện do ảnh hưởng của giông lốc tại các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Lào Cai được khắc phục, xử lý kịp thời.

Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong đêm ở Hà Tĩnh

Một người dân ở Hà Tĩnh phát hiện bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trước cổng trạm y tế lúc nửa đêm.

Sáng 13/5, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết các nhân viên của trạm phối hợp với người dân địa phương đang thay nhau chăm sóc bé trai sơ sinh nặng 3,2 kg bị bỏ rơi trước cổng trạm xá lúc nửa đêm may mắn được một người dân đi mua thuốc uống phát hiện kịp thời.

Trước đó, vào tối 12/5, trong lúc đi khám bệnh, bà Nguyễn Thị Tý (trú xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nghe tiếng khóc trẻ con phát ra trước cổng Trạm Y tế xã Kỳ Sơn. Lại gần, bà thấy một bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn, theo VnExpress.

Khi ra đến nơi, bà Tý và y tá Thủy phát hiện một bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn, bọc trong chiếc khăn tắm bỏ trước cổng trạm xá. Y tá Thủy lập tức đưa cháu bé vào trong trạm xá chăm sóc và báo cho Trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Sơn.

Bé trai sơ sinh đang được người dân và nhân viên trạm y tế xã chăm sóc. (Ảnh: Thanh Niên).

Qua kiểm tra, bé trai nặng 3,2 kg, được xác định vừa sinh khoảng hai giờ trước, da hồng hào, sức khỏe bình thường.

“Qua kiểm tra, tình trạng sức khỏe bé trai sơ sinh khi mới phát hiện là bình thường. Chúng tôi đã báo cáo cho chính quyền địa phương để tìm người thân và làm các thủ tục nhận nuôi cháu bé theo đúng quy định”, ông Hùng nói.

“Ưu tiên của chính quyền là muốn cháu bé có nơi nương tựa mới tại một gia đình trên địa bàn để tiện bề đi lại thăm hỏi, giám sát nhằm bảo vệ quyền lợi cho cháu”, theo lời ông Hùng chia sẻ với báo chí.

Việt Nam giành 7 huy chương Olympic Vật lý châu Á 2019

Cả 8 thí sinh trong đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 đều đoạt giải.

Chiều 12/5, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin tám thí sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 đều có giải. Trong đó Trịnh Duy Hiếu (THPT chuyên Bắc Giang) và Nguyễn Xuân Ưng (THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) giành giải bạc, theo VnExpress.

7/8 học sinh VIệt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á đều giành huy chương. (Ảnh: Bộ GD&ĐT/Thanh Niên)

Năm học sinh giành huy chương đồng, gồm: Nguyễn Xuân Tân (THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Lê Việt Hoàng (THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam), Nguyễn Khánh Linh (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), Trần Xuân Tùng (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và Lê Công Minh Hiếu, THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế).

Lê Quang Huy (THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) nhận được bằng khen từ ban tổ chức.

Theo thông tin trên báo VietNamNet, đoàn Việt Nam xếp thứ 5 khu vực, đứng sau Trung Quốc, Nga, Israel và Đài Loan.

Kết quả này tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục THPT nói chung và chất lượng của công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Việt Nam nói riêng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: