Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 15/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau: 

Ngày 20/9, vận hành thử toàn tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông được vận hành thử toàn tuyến từ 3 đến 6 tháng trước khi chính thức khai thác.

Bộ GTVT và Ban Quản lý dự án đường sắt đã chốt thời gian vận hành thử dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông với toàn bộ hạng mục bao gồm đoàn tàu và 11 thiết bị liên quan của dự án này vào ngày 20/9, theo VOV.

Ngày 20/9, vận hành thử toàn tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: VietTimes)

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đến thời điểm này đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng, hoàn thiện hệ thống điện, thông tin tín hiện, các tác nghiệp điều khiển và hệ thống đường ray cũng như hạ tầng kỹ thuật đảm bảo tàu lăn bánh… ước tính trên 96%.

Tuy nhiên, nhà thầu gặp khó khăn trong phần xây lắp khi chưa hoàn thành toàn bộ nhà ga, khu phụ trợ và hay các khu depot (bao gồm bãi tập kết tàu, bãi thử tàu, trung tâm điều hành, xưởng bảo trì sửa chữa, vệ sinh, trạm điện…)

(Xem chi tiết)

Trường Tiểu học ở Hà Nội cắt buổi dạy sau phản ứng lịch học ‘lạ’

Không học cả ngày thứ Bảy, nghỉ giữa chừng trong tuần, từ 17/9, học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chuyển sang lịch mới chỉ được học một buổi/ngày luân phiên sáng/chiều.

Trường Tiểu học Chu Văn An bất ngờ thực hiện mô hình học một buổi/ngày từ ngày 17/9.

Theo đó, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học các buổi chiều (từ thứ Hai đến thứ Sáu). Với lịch học này, các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết và hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa sẽ bị loại bỏ, báo Kinh tế Đô thị đưa tin.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng Phòng GD&ĐT Hoàng Mai. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Báo Lao Động dẫn lời bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội): “Vì không thể khắc phục được ngay tình trạng học tập, nghỉ học luân phiên nên trường Tiểu học Chu Văn An đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu tổ chức mô hình cho học sinh toàn trường học một buổi/ngày”.

Bà Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cũng xác nhận: Toàn trường có 57 lớp nhưng chỉ có 41 phòng học, nên bắt buộc phải bố trí học luân phiên 4 ngày/tuần. Nhưng phụ huynh gặp khó trong việc trông giữ con những ngày nghỉ, nhà trường sẽ chuyển về mô hình học sinh học một buổi/ngày.

Nhiều phụ huynh đã phải lựa chọn phương án cho con tham gia các câu lạc bộ dù tốn thêm một khoản vì không thể nghỉ làm trông con. Đây là khoản tiền không nhỏ mà đáng nhẽ không phát sinh khi học ở trường công lập.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng lo ngại việc học của con bị ảnh hưởng do phải giảm tiết, cắt buổi học trong tuần, theo Báo An Ninh Thủ Đô.

(Xem chi tiết)

2 máy bay của Vietnam Airlines bị rách lốp khi hạ cánh ở Nội Bài

Sau khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài, nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines phát hiện hai máy bay của hãng bị rách lốp. 

Báo Giao Thông đưa tin, ngày 9/9, khi máy bay mang số hiệu A321/VN-A602 khởi hành từ sân bay Song Lưu Thành Đô (Trung Quốc) về Nội Bài hạ cánh, lăn vào vị trí đỗ, nhân viên kỹ thuật đã phát hiện vết cắt trên lốp xe.

Cùng ngày, một chiếc A321 khác (bay từ Đà Nẵng về Nội Bài) gặp tình trạng tương tự. Cả hai máy bay phải thay lốp khác để đảm bảo an toàn cho chuyến bay kế tiếp.

Sau khi vụ việc xảy ra, sân bay Nội Bài đã kiểm tra lộ trình đường cất hạ cánh, đường lăn, đường vào sân đỗ. Tuy nhiên không phát hiện vật thể lạ có khả năng làm rách lốp.

(Xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News