Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, văn phòng Chính phủ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm 2 tuần, học sinh THPT đi học từ đầu tháng 3.

Chiều 24/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trên báo VnExpress, việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần dựa trên một số điều kiện. Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19, 11 ngày qua chưa có ca nhiễm mới, 15/16 ca đã xuất viện. Tỉnh Thanh Hóa công bố hết dịch, tỉnh Khánh Hòa đang xem xét.

Việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học, theo ông Dũng sẽ làm ảnh hưởng đến các gia đình, bố mẹ phải trông con, trường tư và trường quốc tế vẫn phải chi trả lương cho giáo viên. Ngoài ra, học sinh từ THCS trở lên có thể không được kiểm soát và ra ngoài tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhiều nước có dịch nhưng trường học vẫn mở cửa bình thường. Chẳng hạn nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại vào tháng 3. Ông Tuyên cho rằng, nguy cơ lây nhiễm trong học sinh, sinh viên không cao, nếu kéo dài việc nghỉ học sẽ gây tâm lý bất an và những hệ quả khác.

Các trường học đã được tiêu trùng, khử độc, tập huấn cho giáo viên xử lý nếu phát hiện học sinh nghi vấn nhiễm bệnh. Bộ Y tế cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn chăm sóc học sinh ở nhà và khi đến trường để đảm bảo phòng bệnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Y tế khuyên, học sinh, sinh viên khi đi học không cần dùng khẩu trang y tế. Hiện, cả nước có 22 triệu học sinh, trong khi năng lực sản xuất của cả nước chỉ đạt 3 triệu khẩu trang mỗi ngày. Nếu học sinh đồng loạt đeo khẩu trang thì chỉ vài ngày là hết.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên báo VietNamNet, với tình hình kiểm soát như hiện nay, ngày 2/3 đi học trở lại không vấn đề gì. Hiện các trường đã khử trùng 5 lần, đồng thời vệ sinh bếp ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm ở các trường bán trú. Cùng với đó, tổ chức hướng dẫn cho các thầy, cô giáo ở các trường phòng chống dịch. Hà Nội cũng khuyến cáo các trường hợp cần thiết mới phải đeo khẩu trang.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, qua đánh giá tình hình của ban phòng chống dịch, việc kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện tốt. Bộ đã ban hành khung chương trình năm học 2019-2020 để làm căn cứ cho các địa phương quyết định thời gian học sinh đi học trở lại. Nếu không có diễn biến xấu của dịch thì học sinh toàn quốc đi học lại từ 2/3.

Ba địa phương có bệnh nhân nhiễm nCoV là Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc có thể cho học sinh đi học muộn hơn 1-2 tuần và sẽ học bù vào thời điểm thích hợp. Ông Nhạ nói: “Dịch diễn biến rất phức tạp, nhưng không thể ngồi chờ đến khi nào hết dịch thì học sinh mới đi học lại”. 

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng cần theo dõi tiếp diễn biến dịch bệnh để quyết định. Phó thủ tướng nói: “Tâm trạng chung của người dân là lo lắng, nhưng cần bình tĩnh để xem xét”.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 719: Cầu Trời khấn Phật ai ơi, sóng to gió cả đừng lơi tay chèo

videoinfo__video3.dkn.tv||cc99629b2__