Trong nhiều năm không phát hiện được cửa hàng Khaisilk bán lụa Tàu đeo mác hàng Việt Nam, 1 đội phó và 1 cán bộ kiểm soát viên quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật ở mức… hạ 1 bậc khen thưởng.

de khaisilk ban hang tau deo nhan viet 2 can bo thi truong bi ha muc khen thuong

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường trong vụ Khaisilk.

Chiều qua, ông Nguyễn Đắc Lộc – Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng vụ việc Khaisilk là bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác quản lý trên địa bàn của lực lượng quản lý thị trường. Tuy nhiên, ông Lộc cũng lý giải rằng lượng nhân sự quản lý thị trường quá mỏng, nhất là khu vưc quận Hoàn Kiếm nơi có hơn 20.000 hộ kinh doanh nhưng chỉ 20 cán bộ và đội ngũ này đã phải làm hết sức mình.

Chi cục phó cũng nhấn mạnh, lực lượng này đã góp phần giúp cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ, chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố Khaisilk tội vi phạm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương về việc kiểm tra, giám định chất lượng sản phẩm khăn lụa nhãn hiệu Khaisilk do Công ty TNHH Khải Đức quản lý cho thấy, không có thành phần silk như công bố.

Trên nhãn hàng hóa ghi thành phần nguyên liệu trong sản phẩm là 100% silk. Công ty này cũng có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng và bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Với kết quả này, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bộ này đồng thời theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong vòng 3 năm (2006 – 2009), Khải Đức có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, từ 2009 đến ngày 15/10/2017 công ty không còn nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Thay vào đó, doanh nghiệp này chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Hoàng Minh