Theo ông Dương Văn Nhuận – Chủ tịch xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) trong 27 công trình vi phạm bị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xử lý xong trong tháng 12, chủ yếu là của người ở nơi khác đến. Nhưng về danh sách cụ thể, ông Nhuận từ chối trả lời báo chí.  

Làm việc ông Nhuận, Báo Dân Trí đặt câu hỏi, trong 27 công trình vi phạm được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xử lý, có bao nhiêu chủ nhà là người có hộ khẩu ở xã và bao nhiêu người nơi khác đến? Ông Nhuận trả lời: “Điều này thì tôi không rõ cụ thể! Nhưng nhà của dân ở đây thì ít thôi, ít hơn so với người ở nơi khác đến”.

Khi phóng viên đề nghị Chủ tịch xã Minh Trí cung cấp danh sách chủ đầu tư 27 công trình này, thì ông Nhuận từ chối, xin phép “thông cảm, không cung cấp được vì đang có Đoàn thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội”.

Về thắc mắc của dư luận tại sao trong quá trình chủ đầu tư xây dựng vi phạm, xã không ngăn chặn ngay từ đầu, ông Nhuận phân trần: “Ngay khi có hoạt động xây dựng anh em trong xã xuống kiểm tra, lập biên bản luôn”. Bị hỏi lập biên bản luôn sao lại để người ta làm những công trình lớn đến thế, vị này trả lời: “Chính vì thế mới báo cáo lên huyện kiểm tra, xác định xem vi phạm ở chỗ nào”.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong cuộc trao đổi với báo này, chủ tịch xã Minh Trí liên tục né những câu hỏi về chủ đầu tư của 27 công trình bởi việc này do phó chủ tịch xã phụ trách mà ông này “hôm nay lại đi học lớp cán bộ nguồn”.

Trong khi lãnh đạo xã nói không nắm rõ, thì người dân lại đọc vanh vách từng chủ công trình.

danh sach chu 27 cong trinh xe thit rung soc son chu tich xa noi khong cung cap duoc
Ông Dương Văn Nhuận – Chủ tịch UBND xã Minh Trí. (Ảnh: Thanh Niên)

Dẫn phóng viên Thanh Niên đi xem những công trình bị xem xét xử lý, ông L.D.K (thôn Lập Trí, xã Minh Trí) tiết lộ: “Thực tế, số lượng công trình xây dựng trên đất quy hoạch rừng phòng hộ ở khu vực thôn Minh Tân nhiều hơn 27, cần kiểm đếm lại. Bên cạnh đó, cũng cần mở rộng xem xét thêm những khu đất lấn hồ Đồng Đò với dấu vết kè đá, đổ đất tạo nền còn mới nguyên hay các lô đất xẻ rừng, bạt núi đã được mua bán sang nhượng qua tay nhiều chủ, đều nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ”.

Ông K. đi một vòng quanh hồ Đồng Đò, chỉ rõ từng vị trí đồi, núi được san gạt tạo mặt bằng, đổ đá hộc chuẩn bị xây dựng. Tại mỗi công trình xây dựng, khu đất san đồi, bạt núi, lấn hồ Đồng Đò, ông đều đọc vanh vách tên chủ công trình, xuất thân.

Ông K. cảnh báo, không mở rộng xem xét những khu đất này, e rằng khó tránh được những vi phạm xây dựng tương tự sẽ xảy ra sau này.

Hoa Liên (Tổng hợp)