Cậu bé O’Neal Mahmoud 3 tuổi ở Isarel khiến nhiều người ngạc nhiên khi nói trôi chảy tiếng Anh dù chưa hề tiếp xúc với ngôn ngữ này.

Chuyện lạ: Cậu bé 3 tuổi ở Israel nói tiếng Anh như người bản địa dù chưa học ngoại ngữ
O’Neal Mahmoud nói tiếng Anh trôi chảy dù chưa bao giờ tiếp xúc với ngôn ngữ này.

O’Neal Mahmoud biết nói muộn. Lên 2 tuổi cậu bé mới phát ra những âm thanh đầu tiên. Kỳ lạ thay, ngôn ngữ đó là tiếng Anh chứ không phải tiếng mẹ đẻ.

Cậu bé dùng nhiều từ tiếng Anh như “my dear” (thân mến), “oh my goodness” (ôi trời ơi), những từ khó hơn “motorcycle” (xe máy), “rectangle” (hình chữ nhật) hay “waterfall” (thác nước)….

Một chuyên gia ngôn ngữ đã đến khám cho O’Neal Mahmoud và kết luận rằng, trình độ tiếng Anh của em bằng trình độ của nhiều em nhỏ 3 tuổi khác sống trong gia đình nói tiếng Anh.

Gia đình của O’Neal Mahmoud và người dân ở đây cũng không hề biết tiếng Anh, thậm chí em cũng chưa được tiếp xúc với tiếng Anh từ bất kỳ nguồn nào.

Nói tiếng Anh trôi chảy nhưng trình độ nói tiếng Ảrập của O’Neal Mahmoud rất kém, bố mẹ phải đưa cậu bé tới nhà trẻ nói tiếng Anh. Họ lo lắng rằng nếu vẫn không biết nói tiếng Ảrập, O’Neal Mahmoud không thể hòa nhập được với cộng đồng ở làng.

Có nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện kỳ lạ này. Một số người cho rằng đây là một kiếp luân hồi của cậu bé. Trong khi, các chuyên gia đoán đây là trường hợp xenoglossy – khi một người có thể nói được thứ ngôn ngữ mà họ chưa hề tiếp xúc.

Tuy nhiên, những ý kiến và bằng chứng về hiện tượng của cậu bé O’Neal Mahmoud còn rất mơ hồ và chưa có bằng chứng khoa học xác thực.

Nguyễn Hiệp