Chiều 30/4, lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, đã phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Yên tiếp nhận, thả 1 con rùa nặng 40 kg về biển.

videoinfo__video3.dkn.tv||de88ad34e__

Ad will display in 09 seconds

Thả về biển chú rùa do công Lê Bá Lại mua của ngư dân và bàn giao cho cơ quan chức năng Phú Yên. (Video: Hồng Chiên)

Trước đó, ông Lê Bá Lại (47 tuổi, là 1 chủ quán nhậu ở TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã giao con rùa trên cho Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên.

Ông Lại cho biết, trong khi thu mua hải sản để bán quán, nghe tin có ngư dân ở thôn Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bắt được con rùa biển nêu trên, ông đã mua lại với giá 1,5 triệu đồng và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng đã dùng ca nô chở con rùa trên ra vùng biển cách bờ biển Tuy Hòa khoảng 2 hải lý để thả.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ông Lại đã 8 lần thả lại rùa về biển trong những năm qua.

Anh Hồ Nhật Tân thả cá thể rùa về biển. (Ảnh: Đắc Thành/VnExpress)

Một trường hợp tương tự diễn ra trước đó, theo báo VnExpress, sáng 26/3/2018, cơ quan cứu hộ phối hợp với anh Hồ Nhật Tân, chủ nhà hàng Tân Giao ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) thả con rùa (đồi mồi) quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam về môi trường biển.

Bảy ngày trước, anh Tân đi thu mua hải sản phục vụ quán nhậu trên địa bàn xã thấy ngư dân bắt được con rùa biển nặng 6,3 kg, anh mua giá 4 triệu đồng đưa về thả vào bể kính chăm sóc.

Con rùa biển nặng 6,3 kg được anh Tân chăm sóc một tuần trong bể kính. (Ảnh: Đắc Thành/VnExpress)

“Con rùa bị thương ở chân nên tôi nhờ bác sĩ thú y đến tiêm chữa vết thương, sau bảy ngày nó đã khỏe hẳn. Nhiều người hỏi mua nó nhưng tôi nhất định không bán vì đây là loài rùa biển rất quý hiếm”, anh Tân nói và cho hay, dự kiến đến ngày 15/2 âm lịch anh sẽ phóng sinh rùa về biển, tuy nhiên sáng nay (26/3) nhà chức trách đến làm việc nên anh đã phối hợp để thả rùa ra biển.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: