Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 30/10 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau: 

Giám đốc Ban quản lý cao tốc 34.000 tỷ bị đình chỉ công tác

Ngày 29/10, ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) – chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm điểm và xem xét kỷ luật các tập thể và cá nhân liên quan đến sự cố hư hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng  Ngãi.

Cụ thể, VEC cảnh cáo 4 đơn vị gồm:

  1. Ban điều hành liên danh nhà thầu gói 4;
  2. Ban điều hành liên danh nhà thầu gói 6;
  3. Ban quản lý dự án Đà Nẵng – Quảng Ngãi;
  4. Ban điều hành quản lý khai thác đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (VECS).

Đồng thời, đơn vị cảnh cáo 5 cá nhân gồm:

  1. Giám đốc điều hành liên danh nhà thầu gói 4;
  2. Giám đốc điều hành liên danh nhà thầu gói 6;
  3. Cán bộ phụ trách thi công nhà thầu gói 4 (đoạn Công ty Tuấn Lộc thi công);
  4. Cán bộ phụ trách thi công nhà thầu gói 6 (đoạn Tổng công ty Thành An thi công);
  5. Phó giám đốc kiêm đội trưởng đội vận hành và bảo trì Ban điều hành đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (VECS).

Báo VnExpress cho biết, riêng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị tạm đình chỉ công tác. Theo VEC, Giám đốc Ban quản lý dự án đã chậm tổ chức sửa chữa các hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin báo chí không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm. 

Tòa lùi phiên xử để kiểm tra giám định Vinasun thiệt hại 42 tỷ đồng vì Grab

Báo VnExpress cho biết, chiều 29/10, TAND TP. HCM bất ngờ quay lại phần xét, không tuyên án vụ Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện đòi Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam bồi thường gần 42 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng như thông báo trước đó.

Theo đó, HĐXX tập trung làm rõ các khoản thiệt hại của Vinasun và quan hệ nhân quả giữa thiệt hại này với hoạt động của Grab.

Đại diện Vinasun cho biết, kết quả giám định của Công ty Cửu Long thể hiện thiệt hại dựa vào các chi phí: Khấu hao, cố định, kiểm định, đường bộ… Các xe nằm bãi, không hoạt động vẫn phải chịu những chi phí này.

Đại diện Grab (phải) trao đổi với luật sư. (Ảnh: Hữu Khoa)

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng thiệt hại của Vinasun có thể đến từ những nguyên nhân khác như: Nhu cầu của khách hàng, các đối thủ trên thị trường…

“Kết quả giám định của Công ty Cửu Long có đến hơn 5.000 trang, đại diện công ty này lại vắng mặt nên rất khó cho tòa”, chủ tọa nhận định.

Về phần mình, Grab giữ nguyên quan điểm cho rằng, báo cáo giám định của Công ty Cửu Long có nhiều sai sót và không nhất quán; số liệu, phương pháp tính thiệt hại chưa chính xác, không chứng minh được hoạt động của Grab đã gây ra thiệt hại cho Vinasun. Từ đó, bị đơn tiếp tục đề nghị giám định lại để đảm bảo tính khách quan cho vụ kiện.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần thời gian xác minh, thu thập bổ sung các chứng từ liên quan đến kết quả giám định thiệt hại của Vinasun. Vì vậy, tòa tạm dừng phiên xử, sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 22/11.

Cà Mau: Nhà máy xử lý rác thải thành phố xin ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng

Theo báo Thanh Niên, ngày 29/10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau vừa có văn bản tiếp tục xin ngưng tiếp nhận rácthêm 3 tháng nữa”.

Rác đầy ắp trong khuôn viên nhà máy tràn xuống cả kênh. (Ảnh: Gia Bách)

Báo Đất Mũi cho biết, cả tỉnh Cà Mau chỉ có duy nhất một nhà máy xử lý rác thải. Việc cơ sở tiếp tục ngưng tiếp nhận sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng, vì phần lớn được xử lý theo hình thức đốt và chôn lấp.

Đây là lần thứ 3, Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau ngưng tiếp nhận rác để bảo trì, bảo dưỡng.

Rác ngập tràn tại bãi rác tạm TP. Cà Mau, khi Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau tạm ngưng hoạt động. (Ảnh: baoanhdatmui.vn)

Ông Thánh cho biết, trong tuần này, UBND tỉnh Cà Mau sẽ có cuộc làm việc với các sở ngành và chủ đầu tư nhà máy rác (Công ty TNHH TM-XD-DL Công Lý) để tháo gỡ khó khăn.

Còn việc có đồng ý để Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau tạm ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng hay không thì phải chờ báo cáo của Sở Xây dựng. (Xem chi tiết)

Thời tiết ngày 30/10: Miền Bắc chuyển lạnh, vùng núi dưới 12 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm ngày 29/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ ngày 30/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ.

Ảnh minh hoạ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét; từ 30/10, trời rét vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, vùng núi 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ; ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất 25-28 độ.

Khu vực Hà Nội: Đêm và sáng sớm trời rét với nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, từ 30/10, trời rét vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ; ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất 25-28 độ.

Khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Từ chiều và đêm ngày 30/10, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết toàn quốc 3 ngày tới (30/10 – 1/11): Tuần này, không khí lạnh tiếp tục bổ sung liên tục xuống Bắc bộ. Hà Nội sẽ có nắng hanh vào ban ngày, và sẽ lạnh vào đêm và sáng. Cụ thể, thứ Ba và thứ Tư, trời nhiều mây, không mưa, trưa và chiều giảm mây, trởi nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 25-27 độ, thấp nhất 20-22 độ.

Lưu ý: Tháng 11 có khoảng 4 đợt lạnh tăng cường xuống các tỉnh phía Bắc nhưng chưa có rét đậm.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News