Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 1/11 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Bão số 7 suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hồi 4 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 230 km tính từ vùng tâm bão.

Chùm ảnh đường đi và vị trí cơn bão. (Ảnh: NCHMF)

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 4 giờ ngày 2/11, vị trí tâm bão ở khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 440 km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 220 km tính từ vùng tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 3/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 117,4 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 310 km về phía Tây Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 4 giờ ngày 4/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,4 độ Vĩ Bắc; 118,6 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 170 km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Cấp độ rủi ro thiên tai ở khu vực Đông Bắc Biển Đông: Cấp 3.

Xuất hiện rùa ‘siêu lạ’ ở Tiền Giang, dân ầm ầm tới xem

Theo Báo Lao Động, năm 2008, anh Võ Minh Tuấn (38 tuổi, ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, Châu Thành, Tiền Giang) tình cờ mua một con rùa nhỏ khoảng 2 kg với giá 7 triệu đồng.

Anh Tuấn chia sẻ, chủ nhân cũ của con rùa là ông Sáu Tùng – hàng xóm. Vốn đam mê sinh vật cảnh, phong thủy từ bé nên khi ông Sáu ra nước ngoài sinh sống, anh đã ngỏ ý mua chú rùa về chăm sóc.

chu rua la co 2 lop mai thich an thit bo o tien giang
Phần mai của rùa nhô cao và tròn như cái mũ nồi. Trong khi đó, phần yếm bên dưới cũng bé xíu và có màu vàng. (Ảnh: Báo Lao Động)

Theo anh Tuấn, con rùa này có nhiều điểm khác lạ nên cách chăm sóc cũng khá công phu. Rùa không chịu ăn cơm như những loại thông thường mà thích ăn thịt bò, tép. Ngoài ra, anh phải mua thêm chuối, rau muống, rau lang… cho rùa ăn để có thêm vitamin.

chu rua la co 2 lop mai thich an thit bo o tien giang
Khi trên cạn, vẩy rùa có màu đen, dưới nước vẩy chuyển sang màu hồng huyết. Mỗi chân rùa có 3 móng to, khỏe và có màng bơi. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Anh Tuấn cho biết thêm, có nhiều người tới ngỏ ý mua lại con rùa với giá 200-300 triệu đồng. Tuy nhiên, do lời hứa năm xưa với người hàng xóm Sáu Tùng và niềm tin vào con vật lạ, đem lại may mắn cho gia đình, anh kiên quyết từ chối. (Xem chi tiết)

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11

 • Hiến máu tình nguyện được nhận dịch vụ khám, chữa bệnh

Thông tư 20/2018 của Bộ Y tế quy định người hiến máu tình nguyện được lựa chọn nhận quà tặng là dịch vụ khám, chữa bệnh thay vì chỉ được nhận quà bằng hiện vật như trước. 

Theo đó giá trị tối thiểu của quà tặng như sau:

 1. 100.000 đồng với người hiến 250 ml máu;
 2. 150.000 đồng với người hiến 350 ml máu;
 3. 180.000 đồng với người hiến 450 ml máu. 

Thông tư 20/2018 có hiệu lực từ 1/11.

 • Ngân hàng được cung cấp thông tin bảo mật của khách hàng trong hai trường hợp 

Nghị định 117/2018 quy định, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được cung cấp thông tin khách hàng cho tổ chức khác, cá nhân thuộc hai trường hợp: tổ chức khác, cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin khách hàng được quy định cụ thể tại bộ luật, luật, nghị quyết của Quốc hội; có chấp thuận bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác theo thỏa thuận với khách hàng.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm cung cấp thông tin khách hàng cho chính khách hàng hoặc người đại diện hợp pháp của khách hàng đó.

Nghị định 117/2018 có hiệu lực từ ngày 1/11.

 • Doanh nghiệp dưới 10 lao động được miễn gửi bảng lương

Nghị định 121/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương nêu rõ, doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp huyện, nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Nghị định 121/2018 có hiệu lực từ tháng 1/11.

 • Bán hàng đa cấp bất chính bị phạt đến 200 triệu đồng

Nghị định 141/2018 quy định mức phạt tiền 80-100 triệu đồng áp dụng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi như: 

 1. Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;
 2. Yêu cầu người khác mua số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp… 

Mức phạt sẽ tăng gấp đôi với các hành vi trên khi người vi phạm thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trở lên.

Nghị định 141/2018 có hiệu lực từ ngày 25/11.

 • Cán bộ quản lý thị trường được khám người, phương tiện

Thông tư 35/2018 của Bộ Công Thương cho phép công chức quản lý thị trường được phép khám người, phương tiện vận tải khi có căn cứ để cho rằng nếu không kiểm tra ngay thì tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bỏ trốn; tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thể bị tẩu tán, tiêu huỷ hoặc để ngăn chặn, hạn chế hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật gây ra.

Nếu có căn cứ cho rằng trong người hoặc trong phương tiện vận tải, đồ vật hoặc tại nơi cất giấu có cất giấu tang vật vi phạm hành chính, công chức quản lý thị trường áp dụng việc khám người, khám phương tiện vận tải theo thẩm quyền hoặc đề xuất khám với người có thẩm quyền ban hành quyết định khám theo thủ tục hành chính của quản lý thị trường.

Công chức quản lý thị trường đề xuất việc khám phải chịu trách nhiệm trước người có thẩm quyền ban hành quyết định khám và trước pháp luật về nội dung của đề xuất.

Thông tư 35/2018 có hiệu lực từ ngày 26/11.

 • Trường mầm non ở thành phố có diện tích tối thiểu 8 m2/trẻ

Nghị định 135/2018 quy định các trường mẫu giáo, mầm non và nhà trẻ phải được đặt tại khu dân cư bảo đảm quy định về an toàn và vệ sinh môi trường. Các trường phải đảm bảo diện tích bình quân tối thiểu 12 m2 cho một trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du và 8 m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo.

Đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, yêu cầu đặt ra là phải có giáo viên trình độ đạt chuẩn; có diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ, có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em; có chiếu hoặc thảm ngồi chơi, giường ngủ và chăn gối màn để ngủ…

Nghị định 135/2018 có hiệu lực từ ngày 20/11.

Sự thật về hình ảnh ‘máy bay Vietnam Airlines nằm giữa đường’ khiến cộng đồng mạng xôn xao

Chiều ngày 31/10, hình ảnh chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines nằm trước nhiều ôtô, trông rất giống vắt ngang đường được đăng tải trên mạng xã hội kèm theo chú thích: “Lúc này tại Nội Bài các bác ạ, có vẻ tháng này nhiều dớp máy bay”.

su that ve hinh anh may bay vietnam airlines nam giua duong khien cong dong mang xon xao
Chú thích ảnh khiến nhiều người thấy sốc. (Ảnh chụp màn hình)

Bức ảnh này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng, nhiều người cũng chia sẻ, thắc mắc.

Tuy nhiên theo Báo Người Lao Động, chiếc máy bay nói trên thực chất đang đậu tại sân khu tập của đội cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố tại Học viện Cảnh sát nhân dân (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

su that ve hinh anh may bay vietnam airlines nam giua duong khien cong dong mang xon xao
Thực tế, chiếc máy bay đang đỗ tại sân Học viện Cảnh sát nhân dân. (Ảnh: CSND)
su that ve hinh anh may bay vietnam airlines nam giua duong khien cong dong mang xon xao
Đây là địa điểm để các học viên diễn tập phòng chống khủng bố, giải cứu con tin trên máy bay… (Ảnh: CAND)

Sáng 31/10, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức lễ bế mạc, phụ huynh đến chúc mừng, đón con về. Do lượng xe đông nên nhiều xe đỗ tại khu tập. Có người đã quay phim, chụp ảnh và đã đăng tải nội dung gây sốc nói trên lên mạng xã hội.

Rất nhanh sau đó, trang mạng nói trên cũng đã gỡ bỏ hình ảnh chiếc máy bay này.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News