Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 28/2 xin gửi đến quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Hai người được ghép giác mạc của bé Hải An hiến tặng

Chiều 26/2, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghép giác mạc của bé Hải An hiến tặng cho cụ bà 73 tuổi và người đàn ông 42 tuổi, theo VnExpress.

Được biết, hai bệnh nhân này có các chỉ số tương thích cao nhất với giác mạc của bé Hải An, trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội).

Trong đó, cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau ca ghép, mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng tốt.

Bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bệnh nan y như ung thư hay đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời.

Hàng chục phụ nữ chặn quốc lộ phản đối dự án nhà máy hải sản

Ngày 27/2, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, đã vận động người dân phản đối dự án nhà máy chế biến hải sản không tiếp tục kéo lên quốc lộ 1, theo VnExpress.

Trước đó, khoảng 30 người dân xã Mỹ An kéo lên huyện này khiếu nại việc doanh nghiệp triển khai dự án nhà máy chế biến hải sản mà họ cho rằng sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Đoàn người phần lớn là phụ nữ sau đó ngồi dàn hàng ngang cản trở giao thông trên quốc lộ 1. Cảnh sát phải phân luồng để xe đi vào tuyến tránh. Khoảng 3 giờ sau trật tự mới được vãn hồi.

Học sinh lớp 3 trả lại 44 triệu đồng

Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang hoàn tất các thủ tục nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng cho em Nguyễn Nhật Nam (học sinh lớp 3A), đồng thời xem đây là tấm gương sáng để học sinh toàn trường phát huy và noi gương, theo Lao Động.

Trước đó, ngày 24/2, trên đường đi học về, em Nguyễn Nhật Nam nhặt được một chiếc ví.

Khi kiểm tra bên trong thấy có nhiều tiền mặt, giấy tờ tùy thân và một chiếc điện thoại di động, em Nam mang cái ví này về báo cho ông bà nội biết.

Gia đình Nam kiểm tra lại thì số tiền trong ví có 44 triệu đồng. Sau đó, gia đình Nam đã trả lại cái ví cùng toàn bộ tài sản, giấy tờ cho người bị mất.

Chủ máy xay xát tìm người cất vàng trong bao lúa

Ngày 27/2, ông Lê Quang Thắng – chủ nhà máy xay xát lúa gạo ở thôn Quảng Nghiệp (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) cho biết, số lượng vàng mà gia đình ông vô tình phát hiện trong bao lúa vẫn chưa có chủ nhân chính thức đến nhận lại, theo Dân Trí.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (vợ ông Thắng) đã nhiều lần đến các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền thanh địa phương để nhờ đăng thông tin tìm chủ nhân số vàng mà gia đình bà phát hiện trong bao lúa gia đình bà đã mua của người dân địa phương.

Ông Thắng cho hay, gia đình ông có nhà máy xay xát lúa gạo và thường xuyên thu mua lúa của người dân ở xã Phước Hưng.

Khoảng đầu tháng 1/2018, trong quá trình thu mua lúa để xay gạo, gia đình phát hiện trong một bao lúa có một số vàng khá lớn. Gia đình ông đã cất giữ số vàng trên, đồng thời thông báo rộng rãi cho mọi người nhưng chưa có ai đến nhận.

Để đảm bảo số vàng về tay chính chủ, ông Thắng sẽ yêu cầu người đến nhận nói rõ số lượng vàng bị mất, hiệu vàng, dấu hiệu nhận dạng. Nếu đúng, gia đình sẽ mời nhà chức trách đến lập biên bản bàn giao, theo VnExpress.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả 1 ngày vui vẻ, làm việc hiệu quả!

———–

Bản tin “CHÀO BUỔI SÁNG” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News