Đứng trước nguy cơ gia đình bị vỡ nợ, Anna Haotanto đã tự tìm ra đường đi để trả nợ cho bố mẹ và kiếm tiền cho bản thân.

Nữ doanh nhân người Singapore Anna Haotanto năm nay 32 tuổi nhưng đã có sự nghiệp vững chắc trong tay. Khi mới 29 tuổi, cô đã kiếm được 1 triệu USD thông qua khoản tiền tiết kiệm và đầu tư. Tuy nhiên, trước khi trở thành triệu phú tự thân, nữ doanh nhân này đã từng đối diện với nguy cơ gia đình bị vỡ nợ.

Hiên tại, Anna Haotanto đang điều hành công ty riêng và sở hữu trang web The New Savvy chuyên cung cấp các kiến thức về tài chính cho phụ nữ.

Cách nữ triệu phú xinh đẹp kiếm 1 triệu USD khi mới 29 tuổi để giúp bố mẹ thoát nợ
Nữ triệu phú tự thân xinh đẹp người Singapore Anna Haotanto (ảnh: Ladyboss).

Theo CNBC, Haotanto không phải là một start-up công nghệ triệu đôla và cũng không được sinh ra trong một gia đình giàu có. Thời niên thiếu, gia đình cô từng phải gánh chịu một khoản nợ tín dụng hàng nghìn đôla. Thêm vào đó, giá thuê căn hộ tại Singapore của họ cũng ngày càng đắt đỏ. Khó khăn càng chồng chất hơn kể từ sau khi công việc kinh doanh hàng dệt may của bố mẹ cô bị phá sản do cuộc khủng hoảng tài chính ở Châu Á năm 1997.

Tuy nhiên, với Haotanto, đó là kinh nghiệm giúp cô tránh được những thất bại tài chính tương tự như vậy.

Lập kế hoạch tài chính ngay từ khi mới 21 tuổi

Trong suốt quá trình học tại Đại học Quản lý Singapore, Haotanto luôn cố gắng tham dự nhiều tiết học về quản lý tài chính nhất có thể. Ngay ở độ tuổi 21, cô đã bắt đầu lên kế hoạch tài chính và xác định thời gian để trả nợ và mua nhà cho bố mẹ.

“Tôi đã lập kế hoạch tài chính ở tuổi 21 và đặt mục tiêu cho bản thân 9 năm để kiếm được khoảng 600.000 đôla Singapore (tương đương khoảng 450.000 USD)”, Haotanto chia sẻ.

Trong khoảng thời gian 9 năm này, Haotanto đã làm một vài công việc và vận dụng những kiến thức về tài chính để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Cô bắt đầu bằng việc mua những cổ phiếu Singapore vốn hóa nhỏ và sau đó là những cổ phiếu Mỹ.

Không chỉ vậy, nữ triệu phú tự thân cũng thực hành lối sống tiết kiệm. Cô đã tránh những sai lầm mà thế hệ trẻ thường mắc phải, đó là tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Thay vào đó, cô giới hạn chi tiêu chỉ 100 đôla Singapore một tuần (khoảng 75 USD) và chỉ đi nghỉ mát một lần trong năm.

Trở thành triệu phú khi mới 29 tuổi

Trước năm 30 tuổi, Haotanto đã trở thành một nữ triệu phú đôla tự thân và quyết định sử dụng những kinh nghiệm của mình để giúp mọi người có hiểu biết sâu hơn về tài chính.

Năm 2015, cô thành lập một trang web chia sẻ lời khuyên về tài chính mang tên The New Savvy nhằm giúp phụ nữ châu Á giải quyết những khó khăn về quản lý tiền bạc.

Haotanto cho biết trong một thời gian dài phụ nữ, biệt là những phụ nữ châu Á, bị áp đặt quan niệm rằng họ không giỏi trong việc quản lý tiền bạc và cô muốn thay đổi định kiến đó.

Diễn đàn The New Savvy cung cấp một loạt các chương trình học, bài báo và sự kiện trực tuyến giúp cho người dùng biết được cách làm thế nào để đồng tiền của họ sinh lời tốt hơn.

“Hiểu được bản thân muốn gì và khi nào đạt được những điều đó là một động lực lớn. Chính điều này đã giúp tôi lập được mục tiêu tài chính đầu tiên ở tuổi 21”, Haotanto nói.

Nguyễn Trang