Những ngày gần đây, những con gà mái đẻ được làm sạch, không đầu không chân và không bao bì, nhãn mác được nhiều người bán hàng rong rao bán ở khắp các phố tại ngoại ô Tp.HCM với giá chỉ 70.000 đồng/con.

Theo Dân Việt, những con gà mái siêu rẻ này được người bán đặt trong các thùng xốp ướp lạnh chở đi rao bán khắp các phố ở ngoại ô Tp.HCM. Trọng lượng mỗi con gà mái đẻ này dao động từ 1,2-1,7 kg/con nhưng đều được bán “đồng giá” 70.000 đồng/con. Một số con còn sót lại bộ trứng non lấm tấm bên trong bụng.

Khi được hỏi về nguồn gốc, người bán hàng cho biết đây là gà mái đẻ đã hết “đát” nên các trang trại đưa ra bán thịt, giá rẻ. Ngoài ra, những người bán hàng rong còn cam kết đây là “hàng nội địa”, không phải hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, khi hỏi chứng từ về xuất xứ, người bán hàng hoàn toàn không cung cấp được.

Không chỉ các xe đẩy chở hàng rong rao bán ở khắp các con phố, ngỏ hẽm, tại nhiều chợ dân sinh ở các quận, huyện vùng ven Tp.HCM như ở chợ Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), chợ An Dương Vương (Quận 8)… rất nhiều tiểu thương bán gà đã mổ sạch, không đầu không chân, đựng trong các thùng đá.

Đặc điểm chung của các sản phẩm này đều được ướp lạnh, gà nguyên con nhưng không có đầu và chân, sản phẩm cũng không có bao gói, không có địa chỉ xuất xứ hay hạn sử dụng…

Một đầu mối chuyên cung cấp gà công nghiệp, gà ta thả vườn các loại tại Quận 5 cho biết gà không đầu không chân đang là sản phẩm thịt gà có giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Chính vì vậy, loại gà này được rất nhiều quán cơm, phở, cháo gà… lấy về chế biến thay vì dùng gà công nghiệp trong nước như trước đây.

Theo vị này, nếu mua với số lượng lớn, giá thịt gà loại này chỉ chưa tới 20.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, loại gà này thịt dai, lại luôn sẵn hàng nên rất hút khách. Tuy nhiên, khi được hỏi về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, vị này cho rằng “gà nhập khẩu nên… không biết!”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho rằng loại gà mái đẻ, không đầu không chân này thực chất là gà thải loại nhập khẩu từ Hàn Quốc, Mỹ…

Theo ông Ngọc, gà thải loại đã được nhập khẩu về Việt Nam nhiều năm nay. Hiện các công ty ở Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu loại gà thải loại từ Hàn Quốc về với giá chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Theo đó, trên thị trường loại gà thải loại xuất hiện tràn lan là điều dễ hiểu.

Liên quan đến việc những con gà này đều không có đầu và chân, ông Ngọc cho biết thực tế gà thải loại khi nhập về đã không có đầu, chân. Nguyên nhân là bởi khi nhập khẩu thịt gà, nếu nhập nguyên con, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế là 40%. Tuy nhiên, nếu xẻ nhỏ từng bộ phận ra, thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20%.

Liên quan đến tình trạng gà siêu rẻ được bán ở khắp các con phố, ngõ hẻm tại ngoại ô Tp.HCM, đại diện một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm thịt nhập khẩu cho rằng giá thịt lợn liên tục tăng cao thời gian qua khiến nhiều bà nội trợ phải chọn thực phẩm thay thế, bổ sung cho thịt lợn, trong đó thịt gà là một lựa chọn. Nhân cơ hội này, nhiều đầu mối nhập khẩu thịt gà đã đẩy mạnh kinh doanh, đưa sản phẩm thịt gà công nghiệp thải loại từ các nước ra thị trường.

BizLIVE dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 4/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 19,75 nghìn tấn, kim ngạch đạt 30,64 triệu USD. Trong đó, riêng lượng thịt gia cầm đã qua giết mổ nhập khẩu về Việt Nam đạt 12,19 nghìn tấn, trị giá 11,3 triệu USD. Như vậy, giá trung bình của thịt gia cầm đã qua giết mổ nhập khẩu chỉ ở mức 0,92 USD/kg, tương đương 20.900 đồng/kg.

So với mức giá trung bình tại thị trường trong nước thì giá của thịt ngoại rẻ hơn rất nhiều. Cụ thể, giá gà lông màu trong nước ở mức 50.000-60.000 đồng/kg, cao gấp 2,5-3 lần giá thịt gà nhập khẩu.

Nguyễn Trang