Loại gà mái đẻ được làm sạch, không đầu không chân, được rao bán gần đây tại nhiều vỉa hè ở Tp.HCM với giá chỉ 40.000-50.000 đồng/kg thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế đây là loại gà đẻ loại thải.

Dọc đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh), xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức)… nhiều điểm bán lẻ hiện đang rao bán gà mái đẻ với giá chỉ 40.000-50.000 đồng/kg, cùng quảng cáo gà thịt dai và ngon. Điểm chung của loại gà này là đã được giết mổ, để đông lạnh và đều có khối lượng khoảng 1,2-1,4 kg/con.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Khoa, chủ một trại nuôi gà tại Đồng Nai, cho biết thông thường gà mái đẻ chỉ bán khi không còn đẻ tốt, là gà loại thải. Tuy nhiên, loại gà này ở Việt Nam bán ra không nhiều và thường được nuôi béo lại khoảng 2 kg/con mới bán, với giá hiện không dưới 60.000 đồng/kg.

Vì vậy, ông Khoa khẳng định loại gà đang được rao bán với giá khá rẻ tại Tp.HCM không phải là gà mái đẻ loại thải trong nước.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cũng khẳng định loại gà mái đẻ giá rẻ đang được rao bán tại Tp.HCM còn được một số nơi quảng cáo là gà dai Hàn Quốc.

Loại gà này phần lớn được nhập từ Hàn Quốc, nhưng thực tế là gà loại thải sau 2-3 năm nuôi để khai thác trứng, nên không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Ngọc cho rằng trong quá trình khai thác trứng, người nuôi thường tiêm phòng nhiều văc-xin, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nên các nước thường chỉ dùng làm thức ăn cho động vật chứ không bán cho người dùng.

Trong khi đó, chia sẻ trên Dân Việt, một đầu mối bán buôn gà công nghiệp, gà ta thả vườn các loại tại Quận 5 (Tp.HCM) tiết lộ, gà mái đẻ loại thải giá “bèo” đang là sản phẩm thịt gà có giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Do đó, sản phẩm này được rất nhiều quán cơm, phở, cháo gà… lấy về chế biến thay vì dùng gà công nghiệp trong nước như trước đây.

Vỹ An