3 tác phẩm của Lưu Quang Vũ gồm “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và chùm hài kịch “Đời cười” sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu tới khán giả TP. HCM từ ngày 13-28/12 tới. 

Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy Đời cười đều là những tác phẩm nổi bật của Lưu Quang Vũ, giàu tính nhân văn cũng như thấm đẫm hơi thở cuộc sống.

Ai là thủ phạm kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 ở Hà Nội, xung quanh những mảnh đời nhỏ lẻ trong một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà".

Trong bối cảnh Thủ đô đang chìm sâu trong đời sống bao cấp, một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục cũng như hoàn cảnh sống hoàn toàn khác nhau. Lớp trẻ này chính là những "người lớn" trong thời đại hiện nay.

3 vo dien cua luu quang vu duoc gioi thieu toi khan gia tp hcm trong thang 12
Một cảnh trong vở Ai là thủ phạm. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

Những đứa trẻ vốn trong sáng, ngây thơ nhanh chóng trở thành kẻ ngỗ ngược. Chúng là "tấm gương phản chiếu" từ chính cha mẹ mình, một thế hệ sống giả dối và thực dụng. Đó là một ông già chuyên đi rình mò hàng xóm, một người đàn bà ngồi lê mách lẻo, những công chức xun xoe, giả dối, chuyên "đổi trắng thay đen"… Chính nhân cách người lớn méo mó ấy vẫn diễn ra hàng ngày, làm hoang mang cho lũ trẻ, khiến con cái dần trở thành bản sao của bố mẹ.

Một vụ cướp xảy ra như giọt nước tràn ly trong khu tập thể nhỏ. Hành trình đi tìm ai là thủ phạm bắt đầu. Vụ án bỗng trở thành một phép thử, người lớn phải tự lột cái mặt nạ đạo đức mà họ vẫn đeo và tụi trẻ cũng hiện lên tốt xấu.

Dù khắc họa mảng tối trong cuộc sống, Ai là thủ phạm vẫn còn đó giá trị nhân văn sâu sắc. Kết thúc vở kịch có hậu, cái thiện đã thắng cái ác, sự công bằng và lẽ phải đã được trả về đúng với vị trí của nó. Xuyên suốt tác phẩm là ước mơ, cái nhìn lạc quan hướng đến xã hội tươi sáng, công bằng hơn.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy là kịch bản sân khấu hàm chứa nhiều yếu tố giả tưởng được Lưu Quang Vũ viết cách đây hơn 20 năm. Câu chuyện thể hiện nhãn quan vượt thời đại của tác giả khi đi sâu khai thác những yếu tố mới mẻ trong cuộc sống.

3 vo dien cua luu quang vu duoc gioi thieu toi khan gia tp hcm trong thang 12
Cảnh trong Hoa cúc xanh trên đầm lầy. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

Tác phẩm xoay quanh cuộc tình tay ba giữa Hoàng, Liên và Vân. Họ là những đứa trẻ lớn lên bên nhau, có tuổi thơ hồn nhiên và yên bình. Thời gian trôi qua, cả 3 trưởng thành và dần rời xa nhau do cuộc sống, sự đam mê vật chất và danh vọng.

Chứng kiến đám cưới giữa Vân và Liên, Hoàng quyết trả thù bằng cách tạo ra một phiên bản người máy của cả hai. Người máy có ngoại hình giống y người thật, chỉ khác là họ được lập trình từ những gì tốt đẹp, tinh túy nhất, những tính xấu khác đã bị loại bỏ.

Còn Vân và Liên ở phiên bản đời thật yêu nhau và kết hôn. Thế nhưng, Vân bị cơm áo gạo tiền đè nặng, thường tìm đến rượu để trốn tránh. Liên giờ đây lại chỉ là người phụ nữ tham lam, trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến tiền. Hai người không còn cảm nhận được tình cảm tốt đẹp đã từng dành cho nhau như lúc mới yêu.

Cuộc sống của Vân – Liên cũng giống như của biết bao đôi lứa đang sống trong xã hội hiện đại này. Qua vở kịch, vấn nạn trong xã hội như thói đời giả tạo, nhậu nhẹt, bạo hành gia đình… cũng được khắc họa đầy hài hước và tế nhị.

Chuyến lưu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ tại TP. HCM lần này có sự góp mặt của nhiều tên tuổi gạo cội như NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung, NSƯT Đức Khuê, Sĩ Tiến… Ngoài ra, thế hệ diễn viên trẻ đang được chú ý khi tham gia các bộ phim truyền hình nổi tiếng Quỳnh búp bê, Yêu thì ghét thôi, Người phán xử là Thu Quỳnh, Thanh Sơn, Duy Nam, Mạnh Dũng… cũng sẽ xuất hiện trên sân khấu tới.

(Tổng hợp)