Cách đây 2 năm, ngôi nhà in 3D đầu tiên được xây dựng trong vòng 24 giờ đồng hồ đã xuất hiện ở Texas, Mỹ. Mới đây, nhằm chấm dứt tình trạng vô gia cư trên toàn cầu, tổ chức phi lợi nhuận về nhà ở New Story đã hợp tác với công ty Công nghệ xây dựng ICON, tạo ra quần thể nhà in 3D đầu tiên trên thế giới ở Mexico.

ICON tạo ra những ngôi nhà in 3D vuông vức và kiên cố với khoảng 24 giờ in cho diện tích khoảng 500m2.

videoinfo__video3.dkn.tv||2516cf251__

Ad will display in 09 seconds

Dự án được thực hiện ở một vùng nông thôn tại bang Tabasco, Mexico. Theo kế hoạch, có tổng cộng 50 ngôi nhà sẽ được cấp cho các gia đình khó khăn nhất, phải sống tạm bợ, chỗ ở không an toàn.

Sau 18 tháng lên kế hoạch, New Story và ICON đã hoàn thành hai ngôi nhà in đầu tiên sử dụng loại máy đặc biệt Vulcan II với chất liệu hỗn hợp từ xi măng để dựng lên cấu trúc căn nhà. Loại máy này được thiết kế để có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại vùng nông thôn. Nó là thiết bị đầu tiên giúp giải quyết nhanh tình trạng thiếu nhà ở cho đa số người nghèo.

Các ngôi nhà in 3D được thiết kế giống nhau gồm có hai phòng ngủ, một phòng khách, nhà bếp và phòng tắm, nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của các gia đình.

Giám đốc điều hành của New Story, ông Alexandria Lafci nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng luôn phải ghi nhớ là điều gì làm cho dự án trở nên khác biệt và quan trọng. Chúng tôi không phải là một công ty nghiên cứu và phát triển chỉ đổi mới vì mục đích kiếm lợi nhuận. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm là tạo ra những ngôi nhà dành cho người khó khăn, họ có nhu cầu thực sự”.

New Story là một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ cho các gia đình cần nơi ở. Dù mới thành lập được 5 năm nhưng tổ chức đã xây dựng được 2.700 ngôi nhà, phục vụ nhu cầu của 15.000 người, sử dụng các phương pháp xây dựng truyền thống trên khắp Haiti, El Salvador, Bolivia và Mexico. 2 năm qua, họ đã dành hàng ngàn giờ và hàng triệu đô-la để phát triển các giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy việc xây dựng nhà tốt và nhanh hơn.

Ông Lafci cho biết thêm: “Máy in 3D gia đình này sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao, bên cạnh đó sẽ giảm chi phí cũng như thời gian xây dựng một ngôi nhà”. “Chúng tôi không chỉ hợp tác với ICON để đưa công nghệ này vào các dự án New Story, chúng tôi sẽ đưa nó ra thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng vùng hoạt động, sao cho mỗi Chính phủ và tổ chức có thể xây dựng nhà cho người nghèo, làm công việc tốt nhất của họ”.

Các gia đình sống trong quần thể nhà in 3D này đã được chọn trước và sẽ chuyển đến khi công trình hoàn thành. Họ có thu nhập trung bình của cả gia đình chỉ khoảng 76.50 đô-la/tháng (khoảng 1,8 triệu đồng) – mức thu nhập thấp nhất ở Mexico nói chung. Ngoài ra, phần lớn các gia đình này là những người dân bản địa bị loại khỏi các chương trình của Chính phủ.

Trong một cuộc khảo sát, 74% các gia đình cho biết họ không cảm thấy an toàn trong điều kiện sống hiện tại và điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của họ. New Story đã hợp tác với các quan chức chính quyền địa phương để khảo sát hơn 500 gia đình trong khu vực. Các gia đình được chọn chuyển đến cộng đồng này là 50 gia đình trong tình trạng tài chính và vật chất thấp nhất.

Quần thể nhà in 3D sẽ là một phần của kế hoạch cộng đồng lớn hơn cho toàn bộ khu vực thành phố. Các gia đình sẽ có quyền tiếp cận không gian xanh, công viên, tiện nghi cộng đồng và các tiện ích cơ bản.

Thủy Chi

Theo Good News Network

(Nguồn ảnh: New Story)

Video xem thêm: Các giáo viên và học sinh rất xúc động bởi những gì tôi chia sẻ. Chuyện kể của người phụ nữ Đức chuyên ngành nghệ thuật và điêu khắc.

videoinfo__video3.dkn.tv||b0df01bc6__

Ad will display in 09 seconds