Cuối năm, người dân lao động ở các tỉnh bắt đầu rời thành phố về quê. Nhiều người mang theo bên mình toàn bộ số tiền dành dụm được sau một năm làm ăn chăm chỉ, sống chắt chiu với mong ước mang một cái tết đàm ấm về cho gia đình.

Anh Phạm Văn Sang (sinh năm 1992, quê quán Hà Trung, Thanh Hóa) cũng là một người như thế. Đã hai năm rồi anh mới có cơ hội được về ăn Tết với gia đình, anh Sang đã mang số tiền tiết kiệm được của mình về nhà. Anh muốn mua quà cho mẹ và các em ngay khi về tới Thanh Hóa nên giữ và mang theo tiền mặt trong người.

Sáng sớm ngày 5 tháng 2 vừa qua, khi chuẩn bị bắt xe về Thanh Hóa, anh Sang hốt hoảng khi phát hiện ra mình đánh rơi mất ví cùng toàn bộ số tiền dành dụm. Không biết làm thế nào, anh quay về nhà nghỉ, nơi đêm qua anh đã trọ qua đêm vì lỡ xe, tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, Vũng Tàu để xin giúp đỡ.

Một chút sơ ý, chàng trai Thanh Hóa đã để mất chiếc ví, với tất cả số tiền dành dụm trong một năm qua. (Ảnh dẫn qua: baodatviet)

Thấy người khách trẻ mếu máo, đoán là gặp chuyện chẳng lành, vợ chồng chị Thảo, chủ nhà nghỉ Thanh Thảo đã nhanh chóng hỏi thăm. Khi tỏ tường tình hình của Sang, anh chị nhanh chóng chụp hình rồi đưa thông tin của cậu lên Facebook, nhờ cộng đồng mạng chia sẻ thông tin, xin lại cho Sang chiếc ví.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thông tin và ảnh của Sang đã được mọi người nhiệt tình chia sẻ. Cuối năm rồi, ai cũng nóng lòng được về quê, về với gia đình. Hơn nữa, trong ví là số tiền chàng trai trẻ đã chăm chỉ làm ăn, nên anh chị Thảo và nhiều người khác nữa càng thương cậu hơn, càng muốn giúp đỡ.

Chị Thảo chủ nhà nghỉ đã nhanh chóng đăng tin xin lại ví cho Sang trên Facebook cá nhân, rất nhiều người đã nhanh chóng chia sẻ lại thông tin này. (Ảnh dẫn qua: Zing)

Không chỉ giúp đưa tin lên mạng, chị Thảo còn chủ động giúp Sang có tiền mua vé về quê. Nhiều người khi đọc được thông tin qua mạng cũng đã gọi điện thoại đến an ủi, động viên Sang. Thậm chí, anh Võ Lộc, người ở xã Mỹ Xuân sau khi hay tin cậu trai trẻ bị mất hết tiền về quê đã đến tận nhà nghỉ, mong được giúp đỡ.

Tuy ở trong hoàn cảnh éo le, nhưng Sang chỉ nhận sự động viên tinh thần của mọi người. Cậu từ chối hết những đề nghị giúp đỡ bằng vật chất. Cậu chia sẻ với anh Lộc, cậu chỉ mong nhận lại được giấy tờ, còn tiền đã mất có thể làm lại được, vì cậu còn trẻ, còn sức vóc. Đó là lý do vì sao, Sang xin từ chối tất cả những lời đề nghị giúp đỡ bằng tiền bạc. Cậu biết còn có những người nghèo cần số tiền đó hơn rất nhiều, nên Sang kiên quyết không cung cấp cho mọi người số tài khoản của mình.

Đang chuẩn bị lên xe về quê, Sang nhận được tin báo, có người đã nhặt được ví của cậu. Sang vui sướng khi được vợ chồng anh chị Nguyễn Danh Phương (quê Kiên Giang) trao lại chiếc ví cùng nguyên vẹn giấy tờ và số tiền 17,5 triệu đồng.

Sang đã bất ngờ nhận lại được số tiền đánh rơi trước khi lên xe về Thanh Hóa (Ảnh dẫn qua: doisongvietnam)

Anh Phương và vợ đều là người miền Tây, ra Vũng Tàu thuê trọ để đi làm thuê. Hoàn cảnh của anh chị cũng giống như Sang, hàng ngày lao động chăm chỉ để có tiền, chứ cũng không dư dả gì.

Tuy nhiên, cái nghèo không khiến cho anh Phương và vợ làm điều xấu.

Vợ anh Phương đã nhặt được chiếc ví ở khu trọ gần nhà nghỉ nơi Sang đã ở. Khi mở chiếc ví và thấy rất nhiều tiền trong đó, anh chị cũng đoán rằng, đây chắc hẳn là số tiền của ai đó tích cóp cả năm trời mới có, nay mang về để ăn một cái Tết đầm ấm với gia đình. Nghĩ đến đó, lại nghĩ đến cảm nhận của người bị mất đồ, anh chị biết mình phải làm gì. Được một người cháu trong xóm thông báo rằng, trên Facebook có người đang đăng tin xin lại ví bị rơi, vợ chồng anh Phương ngay lập tức liên lạc theo số điện thoại được cung cấp.

Nụ cười của người nhặt ví và người được nhận ví (Ảnh dẫn qua: Zing)

Cuộc gặp gỡ để trao tiền cho Sang khiến cho cả xóm trọ hân hoan. Mọi người đều mừng cho chàng trai trẻ chăm chỉ, ở hiền sẽ gặp lành. Bởi Sang đã cần cù lao động nên cuộc sống đã đáp lại cách sống tốt đẹp của người trai trẻ. Và qua đó, cũng kết nối cậu với những người cùng hoàn cảnh có tấm lòng vàng.

Sang đã xin gửi một số tiền để cảm ơn vợ chồng anh Phương, nhưng anh chị đã kiến quyết từ chối. Anh chị hiểu đó là mồ hôi công sức của Sang, và điều anh chị làm là xuất phát từ sự tự nguyện chân thành. Vì thế, Sang đã xin số điện thoại của anh Phương để quay lại thăm gia đình anh khi trở vào làm việc sau Tết này. Sự cố mất ví đã giúp Sang nhận ra rằng, trong cuộc sống còn rất nhiều những người tốt. Và đáng quý nhất, chàng trai trẻ đã tìm thêm được những người bạn để sẻ chia khi đi làm ở nơi đất khách.

Cả xóm trọ vui chung niềm vui với chàng trai Thanh Hóa (Ảnh dẫn qua: baodatviet)

Cuộc sống luôn cho ta những bài kiểm tra. Để rồi, khi chúng ta hành xử đúng mực, biết sống, biết nghĩ về người khác, kết quả chúng ta nhận lại luôn là những nụ cười tươi và một tấm lòng thanh thản, yên lành như thế.

Cũng trong buổi sáng hôm ấy, chị Thảo, chủ nhà nghỉ Thanh Thảo cũng tất bật chuyển khoản trả lại tiền cho những người hảo tâm. Họ đã gửi tiền qua chị Thảo để giúp đỡ cho chàng trai Thanh Hóa thẳng thắn này.

Những ngày giáp Tết, một câu chuyện mà mỗi từng nhân vật đều bước ra từ cổ tích như thế này đã sưởi ấm trái tim rất nhiều người.

Hy Văn