Ngắm những tia nắng ấm áp vờn nhẹ trên bông hồng sớm mai, một thi nhân lặng lẽ thốt lên rằng: “Chỉ một đóa hồng là đủ cho bình minh”. Vậy nên, người Ba Tư tin “Thế giới là một đóa hồng, hãy tận hưởng hương thơm và trao nó cho bạn bè”. 

“Chỉ một đóa hồng là đủ cho bình minh”.

Chẳng phải “sẽ chẳng thể hái hoa hồng mà không bị gai đâm”, nhưng tại sao người ta lại mến yêu và say đắm hoa hồng đến vậy? Có lẽ, bạn sẽ rất bất ngờ khi nhận ra ý nghĩa sắc màu của nàng hoa hậu trong thế giới các loài hoa này.

Mỗi màu sắc của hoa hồng mang một ý nghĩa riêng đặc biệt. Bắt nguồn từ thời đại Nữ hoàng Victoria vào khoảng thế kỷ 18, khi mọi người thường sử dụng cách giao tiếp thông qua ngôn ngữ của các loài hoa và nghệ thuật này được gọi là “ngôn ngữ của hoa”.

Nếu ai đó ngắm hoa và chỉ xem đó là một bông hoa, có lẽ họ chưa cảm nhận được vẻ đẹp lặng lẽ của loài hoa ấy. Cuộc sống có vô vàn điều tươi đẹp, đôi khi ngôn từ dù có đẹp đẽ đến đâu cũng không thể miêu tả hết được cảm xúc của người trao gửi, vậy nhưng chỉ một đóa hồng thôi, “màu sắc ngôn từ” của nó đã thay lòng người nói lên tất cả.

1. Hoa hồng đỏ – Sắc hương của tình yêu nồng nàn

Tình yêu mềm tựa cánh hồng
Ngọt ngào gấp bội, hương nồng thoảng bay

2. Hoa hồng nhạt – Vẻ đẹp của sự duyên dáng, lịch thiệp

“Tình bạn chân thực giống như đóa hồng: mãi đến khi nó tàn chúng ta mới nhận ra vẻ đẹp của nó”.

3. Màu hồng đậm – Mỗi cánh hồng là ẩn chứa chút biết ơn, sự trân trọng và lòng cảm mến

4. Màu hồng đào – Sắc hương của sự khiêm nhường tinh tế

5. Hoa hồng cam – Đam mê và quyến rũ bất tận

“Mỗi bông hồng hé nở mang đến cho ta lời chào mừng của một mùa xuân vĩnh hằng”.

6. Hoa hồng màu mận chín – Vẻ đẹp nội tâm không đến từ lời nói đầu môi

Không phải mọi vẻ đẹp đều nổi bật trên bề mặt, có những vẻ đẹp sâu lắng mà bạn phải ngắm nhìn bằng trái tim và tâm hồn mình mới có thể nhận thấy. Và một đóa hồng màu mận đỏ, sẽ là lời khen ý vị nhất dành cho người nhận hoa.

7. Hoa hồng xanh – Hy vọng về ngày mai

Hoa hồng xanh lá mang màu xanh của thiên nhiên rất nhẹ nhàng và tươi mát, là một món quà mang đầy ý nghĩa của sự phát triển và hy vọng.

“Trời sinh em kiếp hoa hồng
Tỏa hương khoe sắc mênh mông đất trời”.

Cuộc sống hiện tại đầy rẫy những món quà mang giá trị vật chất, nhưng lại thiếu vắng sự tinh tế của vẻ đẹp tinh thần. Nếu có khi, ngôn từ trở nên cằn cỗi, hãy chọn cách dành tặng người mình thương một đóa hồng có màu sắc phù hợp. Biết đâu bạn sẽ mang đến cho họ sự ngạc nhiên và niềm vui bất ngờ. Một đóa hoa không chỉ là món quà giản đơn, mà còn thể hiện sự quan tâm và tấm chân tình của người tặng; bởi sự chân thành đến từ vẻ đẹp của tự nhiên. 

Nguồn ảnh: Dẫn qua Pinterest

Quỳnh Như