Hành động của ông Ben McAdams, nguyên Thị trưởng hạt Salt Lake, Hoa Kỳ, không chỉ dừng lại ở nước Mỹ mà còn là câu chuyện được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội khắp thế giới nhờ giá trị nhân văn mà nó truyền tải.

Để hiểu được nhu cầu và cảm xúc của người dân, đặc biệt là cuộc sống của tầng lớp thấp nhất xã hội – người vô gia cư, Thị trưởng Ben McAdams đã quyết định dành 3 ngày 2 đêm, cải trang thành một ông lão lang thang đầu đường góc phố để trải nghiệm cảm giác đó, theo Cocomy.

Kinh nghiệm này đã để lại cho ông những cảm xúc mãnh liệt và bài học giúp ông hiểu được làm thế nào để mang lại sự trợ giúp hiệu quả nhất cho cuộc sống của những người vô gia cư.

Ông nói: “Tôi làm vậy không phải vì để được lòng công chúng. Đây là một chuyến thăm trực tiếp tới những người dân trước khi đưa ra quyết định xây dựng một khu trú ẩn mới dành cho họ”.

Trên những con phố quen thuộc hàng ngày ông vẫn qua, nhưng giờ đây trong một thân phận khác, ông đã trải qua 3 ngày 2 đêm khó quên trong đời.

Lẫn vào dòng người tấp nập với bộ dạng lôi thôi cùng tấm chăn cũ trùm đầu, ông được “hội cái bang” rộng lòng đón nhận. Biết ông là người mới, họ sẵn sàng chia sẻ cho ông 2 điều cần biết khi muốn sinh tồn ở hạt Salt Lake này: “Đầu tiên, không nên cởi đôi giày của bạn ra. Thứ hai, tốt nhất không vào nhà vệ sinh sau khi trời tối”.

Ảnh minh họa.

Đêm đầu tiên ông quyết định ngủ trên hè phố. Ông mô tả tình hình khi đó: “Tôi thấy rất buồn, ngủ trên đường khiến tôi cảm thấy cực kỳ không an toàn. Đó là một môi trường hỗn độn. Tôi chỉ ngủ được 4 tiếng từ chập tối đến sáng hôm sau”.

Qua đó ông cũng nhận thấy rất nhiều người vô gia cư cũng ngủ trực tiếp bên lề đường giống mình, điều này khiến ông rất ngạc nhiên. Rõ ràng chính phủ đã cung cấp những bậc thềm có mái hiên làm nơi trú tạm thời cho họ, sao họ vẫn chọn mép lề đường để ngủ?

Nhận được thắc mắc của ông, những người bạn đường phố nói tốt nhất nên tìm không gian bên ngoài, vì những bậc thềm thường xuyên diễn ra các vụ ẩn đả giữa các băng đảng và những người tiêm chích ma túy.

Ảnh minh họa.

Đêm thứ 2, ông đã đến nơi trú ẩn The RoadHome, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt ông hệt như những điều những người vô gia cư miêu tả. Những thanh niên hư hỏng hút chích ma túy, mùi khói thuốc sặc sụa khắp không gian.

Không chỉ vậy, ông còn cảm thấy bàng hoàng khi nhìn thấy một người vô gia cư bị ức hiếp. Người đàn ông đáng thương kia bị túm tóc kéo ra khỏi chiếc ổ, cứ vậy đám thanh niên đập đầu ông xuống đất liên hồi.

Trong 3 ngày 2 đêm ám ảnh, ông cũng hiểu những người vô gia cư luôn phải lo lắng về bữa ăn tiếp theo là gì và tối nay sẽ ngủ ở đâu. Họ dành cả cuộc đời chỉ để tìm việc làm và thức ăn.

Sau khi gặp những người vô gia cư trở về,  ông đã quyết tâm phải thay đổi điều kiện sống của họ. 

Ben nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là cải thiện môi trường khắc nghiệt ở nơi trú ẩn bằng luật pháp. Ông muốn lắp hàng rào chắn ở khu đường Rio Grande để tách người vô gia cư khỏi những kẻ nghiện hút, tội phạm… Ông cũng chuyển quán bán rượu ra xa khu vực người vô gia cư ở, theo Sltrib.  Sau đó ông xây thêm ba khu trú ẩn mới và có những kế hoạch dài hạn khác. 

Theo Kutv, đầu năm nay, ông Ben từ chức. Tuy nhiên câu chuyện về người thị trường giả làm người vô gia cư để trải nghiệm cuộc sống của tầng lớp dưới đáy xã hội vẫn lưu truyền và khiến nhiều người cảm phục. 

 Ảnh: Cocomy

Video xem thêm: Các quan chức đàn áp Pháp Luân Công sắp bị phơi bày ra pháp luật

videoinfo__video3.dkn.tv||91b91564e__