Mặc dù nhiều người có thể tự thuyết phục bản thân rằng mình không cần mối quan hệ bạn bè, nhưng những người không có bạn thường dễ rơi vào cảm giác cô đơn, lạc lõng và tiêu cực. Và có một sự thật rằng những người bạn tốt giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống, niềm vui và sức khỏe.

Nhiều người gặp khó khăn trong việc kết bạn. Có thể bạn đã quen sống một cuộc sống cá nhân bận rộn với công việc và gia đình, có thể bạn đã có tuổi, hoặc bạn thất vọng khi thấy tất cả những người xung quanh đều không hiểu được suy nghĩ của mình. Nhưng đừng suy nghĩ nhiều quá, có rất nhiều cách để chúng ta thay đổi cuộc sống này theo hướng tích cực hơn mà bạn không biết. 

Những người bạn giúp chúng ta thêm yêu đời hơn. (Ảnh: Sally Kate)

1. Vượt qua nỗi lo lắng ban đầu

Nỗi lo lắng trong giao tiếp thường gây khó khăn cho những ai muốn hội nhập xã hội. Đặc biệt, nếu bạn quá ngại ngùng, sống nội tâm thu mình hay ít khi trò chuyện với người khác, điều này xem ra là một trở ngại lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá bất an, bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn tâm lý về những hội chứng lo âu và trầm cảm. Ở đó bạn sẽ nhận được những lời khuyên về cách giao tiếp và thậm chí là cách vượt qua một vài triệu chứng để giúp bạn hòa nhập xã hội dễ dàng hơn.

Lời khuyên: Có thể bạn sẽ cảm thấy hồi hộp và lo lắng nhiều lần trước khi đi gặp gỡ người khác, nhưng hãy nhớ rằng một khi có thể trò chuyện bạn sẽ bình tĩnh lại và thấy thích thú. Hãy nỗ lực trong bước giao tiếp đầu tiên và chuyện trò với mọi người, từ đó bạn có thể điều chỉnh bản thân để tiến những bước tích cực hơn.

2. Tìm kiếm và nắm lấy cơ hội

Giờ thì bạn hãy bước ra gặp gỡ mọi người! Mỗi sự thay đổi phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của bản thân bạn, nhưng đừng quá lo lắng bởi có rất nhiều cách để bạn bắt đầu tìm một người bạn mới. 

Đơn giản và dễ thực hiện nhất, chính là hãy tiếp xúc với hàng xóm của bạn. Bạn có thể mời người hàng xóm một tách trà hoặc cà phê và cùng trò chuyện để mọi người hiểu nhau hơn. 

Tách cà phê có thể giúp những người bạn mới quen gần gũi nhau hơn. (Ảnh: Michal Venera)

Nếu là tại nơi làm việc, hãy mở lòng và quan tâm tới mọi người nhiều hơn, bạn sẽ thấy thế giới trở nên sống động, tươi mới và có nhiều điều ý nghĩa để bạn bắt đầu thực hiện. 

Còn nếu bạn có cơ hội tham dự một bữa tiệc, hãy trò chuyện với người khác, tìm vài người có điểm chung với bạn, rồi xin được kết nối Facebook. Sau đó bạn có thể đề xuất gặp gỡ giao lưu.

3. Thường xuyên tới quán cà phê gần nhà

Hãy chọn một quán cà phê bạn yêu thích, tới đó thường xuyên một chút và thử chủ động nói chuyện với các nhân viên. Đó có thể là lần tập dượt vui vẻ cho những sự kiện xã hội đặc biệt khác.

Dần dần, bạn sẽ tự tin hơn và sẽ trở thành khách quen. Đây là một cách rất thuận tiện để trò chuyện thoải mái với các nhân viên của quán và còn là cơ hội để bạn có thể thật sự làm quen mọi người hay giúp bạn thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi.

4. Phá bỏ vùng an toàn của bạn

Hầu hết chúng ta hình thành “vùng an toàn” cho bản thân qua những thói quen trong cuộc sống hàng ngày, nếu muốn bước ra thế giới bên ngoài, hãy đặt tâm vào việc phá bỏ rào cản này của chính bạn, thử làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm. 

Có thể là đi du lịch khám phá những vùng đất mới hay học chơi một nhạc cụ nào đó, làm tình nguyện viên, hay tham gia câu lạc bộ ngoại ngữ,… Sự ngẫu nhiên đôi khi mang đến cho chúng ta một tình bạn lâu dài, vì thế hãy để bản thân được trải nghiệm những điều mới mẻ. 

Hãy mở lòng và bắt đầu bằng những chuyến đi. (Ảnh: 123rf)

5. Đến các cuộc gặp mặt

Các cuộc gặp gỡ là cơ hội tốt giúp bạn tìm được những cuộc gặp mặt thú vị khác, đơn giản thế thôi. Đặc biệt nếu bạn có thể gặp gỡ người khác khi cùng tham gia một hoạt động, thì việc trò chuyện sẽ tiếp diễn thoải mái hơn và bạn cũng không cần lo lắng việc giao tiếp với những người lạ hay nghĩ ra chủ đề để nói chuyện.

6. Hãy đi du lịch

Hãy đi du lịch nhiều hơn, dù trong hay ngoài nước, vì rõ ràng việc này sẽ giúp bạn gặp nhiều người. Trong trường hợp này, việc đi du lịch khiến tất cả mọi người đều trong cùng một tình huống, cùng ở một nơi mới mẻ, trong một bầu không khí vui vẻ và cởi mở. Đó là một cơ hội lý tưởng để bắt chuyện với những người hoàn toàn xa lạ.

Bạn không biết đi đâu ư?

Bạn có thể tham khảo trang blog Lonely Planet, đó là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm những ý tưởng du lịch. Còn nếu bạn muốn đi du lịch đó đây với một hãng du lịch hàng đầu luôn mời chào những điểm đến tuyệt vời nhất khắp trên thế giới, bạn có thể chọn Atlas Obscura.

Và tất nhiên, bạn có thể kích chuột vào chuyên trang Du lịch thuộc mục Đời Sống của báo Đại Kỷ Nguyên để tìm thêm nhiều gợi ý. 

7. Làm tình nguyện viên

Nếu bạn đang cân nhắc trở thành một tình nguyện viên, hãy tìm một mục tiêu hợp lý qua phương tiện thông tin hoặc người quen biết. Đó có thể là một tổ chức giúp đỡ người khó khăn cần tình nguyện viên để chăm sóc người già, trẻ mồ côi hay người tàn tật, có thể là hoạt động khám chữa bệnh cho cộng đồng tại địa phương hay hỗ trợ một sự kiện thể thao nào đó.

Bất cứ khi nào bạn làm tình nguyện viên sẽ luôn có những tình nguyện viên khác ở đó. Thế nên, việc này trở thành một phương cách vui vẻ để gặp gỡ những con người mới, và nhiều khi mang lại cho bạn một tình bạn bền chặt khi cả hai cùng chia sẻ niềm vui cống hiến phục vụ cộng đồng.

8. Hãy tham gia (thậm chí bắt đầu) một câu lạc bộ đọc sách hoặc phim ảnh

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều câu lạc bộ loại này được lập nên cho những người thích gặp gỡ. Nhưng nếu không có một câu lạc bộ nào như thế ở nơi bạn ở, bạn cũng có thể tự mình thành lập một cái.

Sách hay phim ảnh là một lựa chọn dễ dàng để đưa đến một cuộc chuyện trò vui vẻ, vì bạn hiếm khi thấy một người không thích xem phim hay đọc sách.

Đơn giản là hãy hỏi ai đó về bộ phim của họ, và rồi bạn sẽ có hàng giờ để trò chuyện về chủ đề đó. Hoặc hỏi về nhà văn hay quyển sách yêu thích của họ, như thế bạn cũng sẽ nhận được câu hỏi tương tự và chuyện này có thể là một khởi đầu thú vị để xây dựng tình bạn trong tương lai.

Bạn có thể tìm thấy những người thật sự hiểu mình khi chịu mở lòng. (Ảnh: Istock)

9. Tham dự các lớp học buổi tối

Nếu bạn muốn học thêm điều gì đó mới mẻ, và nhân cơ hội đó gặp gỡ những người bạn mới, thì đây sẽ là lựa chọn làm bạn thỏa mãn. Hãy tìm kiếm thông tin về các lớp học buổi tối hoặc về các khóa đào tạo cho người trưởng thành trong khu vực của bạn. Bạn sẽ lập tức gặp một nhóm người có cùng sở thích.

10. Hãy tham gia một nhóm tập thể thao

Thể thao, ngoài việc giúp cho bạn trở nên khỏe mạnh, còn thường mang đến cho bạn những cơ hội hòa nhập xã hội.

Hãy nghĩ về những môn yêu thích như bóng chuyền, tennis, đạp xe và nhiều môn khác nữa. Bạn có thể ghi tên tham dự những trận đấu bóng, một lớp học yoga, một khóa chơi tennis,…đó là cách tuyệt vời để bạn trò chuyện với mọi người một cách tự nhiên.

11. Hãy nuôi một con thú cưng

Động vật là những bạn đồng hành lý tưởng, đem đến niềm vui cho bạn kể cả khi bạn cảm thấy cô đơn. Dù bạn nuôi mèo, chó, cá, nuôi chuột hamster hay một con chim bồ câu, thì chắc hẳn sẽ có người nào đó ngoài kia cũng yêu thích những loại động vật này.

Nuôi một chú chó là lựa chọn tốt nhất, vì bạn có thể đưa nó đi dạo và đến những cuộc gặp gỡ (như hội những người yêu chó chẳng hạn). Đó sẽ là sự khởi đầu dễ dàng cho một câu chuyện, vì phần lớn mọi người có thể nói chuyện hàng giờ về vô số những thói quen trùng hợp của người bạn bốn chân này.

12. Hãy viết blog

Bạn có thể tìm được những người bạn tốt khắp thế giới một cách dễ dàng nếu bạn bắt đầu viết blog. Hãy chọn một chủ đề bạn thích, như là phim ảnh, âm nhạc, hay ăn uống, chia sẻ về cách nuôi dạy con, về một cuốn sách thú vị, và mọi người sẽ đến xem nội dung bài bạn đăng. Nếu bài viết của bạn đủ lôi cuốn và hữu ích, sẽ có nhiều người xem và chia sẻ, và có lẽ bạn sẽ không phải chờ quá lâu để kết bạn.

Hãy để tình bạn làm vơi đi nỗi sợ hãi trong tâm bạn. (Ảnh: Pinterset)

Bạn bè là gia đình thứ hai, là những người thân yêu có thể bên bạn, lắng nghe, động viên và cùng chia sẻ với bạn về những hạnh phúc, niềm vui hay cũng có khi là khó khăn, khổ nạn trong cuộc đời. Vì vậy, đừng để mình cô đơn và lạc lõng, hãy kết bạn vì bạn biết mọi sự trên đời đều có liên quan mật thiết đến nhau và con người cũng vậy. Dù bạn bao nhiêu tuổi, làm nghề gì hay sống trong hoàn cảnh như thế nào, bạn vẫn có thể tìm thấy những người bạn tốt trên chặng đường đời của mình. Hãy bước ra và giao lưu gặp gỡ những người mới, hãy khiến cuộc sống của bạn đáng yêu hơn thông qua những hoạt động hữu ích và kết bạn với những người bạn thú vị!

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Liễu Nguyện – Tâm An