Với nhiều người, lần đầu tiên đến gặp cha mẹ người yêu khá là áp lực bởi lo ngại mình sẽ không được chu toàn hay thất lễ với người lớn tuổi mà bị đánh giá xấu, hay bị cấm cản trong chuyện yêu đương. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại, nhiều quan niệm cũ đã được thay đổi, thì cũng ít gia đình khắt khe hay tỏ ra định kiến với người yêu của con. Do vậy, buổi gặp chẳng có gì đáng sợ, bạn chỉ cần cư xử tốt, thật cởi mở và chân thật. Chuẩn bị tâm lý trước sẽ giúp tự tin và thoải mái hơn.  

Hãy thư giãn nhất có thể, bởi cuộc gặp mặt gia đình không phải là điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, khi quyết định đến ra mắt gia đình người yêu là bạn đã xác định một mối quan hệ nghiêm túc. Bởi vậy bạn cần tìm hiểu rõ nữa kia của mình, đủ gần gũi để xác định đó chính là “tình yêu đích thực trong cuộc đời”, và cuộc viếng thăm gia đình người ấy phải là sự đồng thuận vui vẻ của cả hai.

Gia đình của người ấy cũng muốn được yêu thương bạn vì bạn là người gắn bó với cả cuộc đời con họ. Bởi vậy hãy cho họ thấy tâm hồn và con người thật của bạn, cư xử phải phép và trung thực.

Để gây được ấn tượng tốt tất nhiên không thể thiếu sự chuẩn bị.

Hiểu rõ gia đình người yêu

Hãy tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của người yêu để hiểu hơn và con người ấy cũng như môi trường sống. Bạn có thể trò chuyện với đối tác của mình để biết được tính cách, sở thích, mối quan tâm của các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nói chuyện với các thành viên trong gia đình và gây được thiện cảm. Khi đến nhà, người yên bạn cần giới thiệu rõ ràng “đây là bạn gái/bạn trai của con.”.

Hãy là chính mình

Bạn hy vọng buổi gặp mặt sẽ vui vẻ sôi động và mình sẽ trở thành trung tâm của bữa cơm, nhưng thực tế chỉ là một bầu không khí yên tĩnh và bạn cũng chỉ biết nói từ “vâng”, “cảm ơn”. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở như vậy, gia đình họ có thể sẽ có cái nhìn không đúng về bạn. Hãy cho thấy sự quyến rũ, hấp dẫn của bạn. Có thể tạo ấn tượng bằng cách đặt câu hỏi để mở đầu các câu chuyện, khuấy động không khí gia đình. Bạn có thể bắt chuyện một cách thân thiện như hỏi bố mẹ người yêu đã lớn lên ở đâu, gặp nhau như nào, hồi bé người yêu bạn ra sao… Những câu chuyện không có gì mới nhưng lại rất dễ khiến bạn xích gần lại với mọi người hơn.

Đừng quá căng thẳng về trang phục

Không cần phải lãng phí năng lượng lo lắng về việc mặc gì cho hợp mắt phụ huynh. Bạn chỉ cần nhớ rằng trang phục của bạn phù hợp với sự kiện, màu sắc và kiểu dáng không nên quá nổi bật, rườm rà và lòe loẹt. Các bạn gái không nên diện những chiếc váy ngắn trên đầu gối, váy áo không nên có những đường xẻ táo bạo để lộ nhiều da thịt. Một đôi giày cao chót vót cũng không phải là lựa chọn hợp lý cho buổi ra mắt. Thay vào đó, trang phục quần jean và áo len màu trung tính vào mùa đông và váy dài vào màu hè là lựa chọn an toàn. Các bạn trai cũng tuyệt đối tránh quần sooc, áo có hình vẽ quá cá tính. Hãy chọn trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để được là chính mình.

Đúng giờ

Lần đầu ra mắt, bạn vẫn là khách, bởi vậy đừng quá sốt sắng đến quá sớm hay đòi tham gia mọi việc trong gia đình ấy. Hãy dành sức “thể hiện” thật khéo trong những lần sau, khi đã được coi là “con cái trong nhà”. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên đến muộn, để thể hiện sự tôn trọng với người lớn và cho thấy mình là người nghiêm túc, chỉn chu. Đến đúng lúc, làm đúng việc cần làm, đó mới là cô gái hiện đại và đáng trọng.

Đừng đến tay không

Đem theo một món quà nhỏ khi ra mắt nhà chàng không phải là việc khách sáo mà sẽ giúp bạn dễ lấy được thiện cảm của bố mẹ người yêu. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến của người ấy và nhờ gợi ý về món quà. Còn không, bạn hãy đem theo một chai rượu vang hoặc một món bánh, trái cây. Sáng tạo hơn một chút, hãy nghĩ tới những món quà đặc biệt để gây ấn tượng khó phai nhưng không quá phô trương.

Giúp đỡ mọi người

Cùng mẹ hay chị em gái của người ấy chuẩn bị những món ăn hoặc dọn rửa bát đĩa sẽ cho mọi người cảm giác bạn như một thành viên trong gia đình vậy. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện khả năng gia chánh.

Không chăm chú vào điện thoại

Nếu có thể hãy tắt điện thoại của bạn để khỏi bị làm phiền. Nhắn tin trong khi trò chuyện hay liên tục kiểm tra điện thoại là một hành động bất lịch sự. Cũng sẽ là vô duyên khi câu chuyện đang nghiêm túc chuông điện thoại lại réo rắt vang lên.

Đừng nói dối

Hãy coi gia đình của người ấy là gia đình mình. Hãy là chính mình. Chỉ cần nhớ là giữ lịch sự, vẻ duyên dáng của bản thân mà không giả tạo. Gia đình hok có thể cảm nhận được khi ai đó giả vờ quan tâm và có thể xem lời khen ngợi quá mức của bạn là không thành thật.

Ra về

Sau buổi ăn tối, hãy nán lại đôi chút cùng các thành viên trò chuyện, nhưng đừng biến cuộc chuyện trò trở nên bất tận. Dù đã có thời gian rất thú vị, họ vẫn muốn kết thúc buổi đón khách để còn nghỉ ngơi. Bởi thế hãy kết lại bằng lời cảm ơn cả nhà đã mời bạn một bữa tối rất ngon, rồi ra về thanh lịch, duyên dáng.

Hà Vũ (Tổng hợp)