Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan cổ trướng, là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở gan. Ở giai đoạn này nếu không phát hiện ra các dấu hiệu và có biện pháp chữa trị, nó có thể sẽ tiến triển thành ung thư gan.

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể.

Gan nhiễm mỡ dễ dẫn đến xơ gan. (Ảnh: thaoduocchuabenhgan.com)

Gan là một trong những cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc và chuyển hóa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy hãy chú ý đến những dấu hiệu dưới đây:

1. Đi ngoài phân đen

Nếu đi ngoài phân đen rất có thể người bệnh đã bị xuất huyết tiêu hóa. Đối với bệnh nhân mắc xơ gan rất dễ bị xuất huyết tiêu hóa do tĩnh mạch thực quản và dạ dày bị giãn nở phình to. Ngoài ra niêm mạc dạ dày bị loét hoặc viêm dạ dày bị xuất huyết cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

2. Xuất huyết

Khi xơ gan diễn ra trong thời gian dài sẽ dễ xảy ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa thậm chí nôn ra máu. Thông thường cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc xuất huyết dạ dày.

Chảy máu chân rắng có thể là dấu hiệu gan bạn đang gặp vấn đề. (Ảnh: nhakhoanuccuoiduyen.com)

Vì các tĩnh mạch này có thành khá mỏng manh nên sẽ rất dễ vỡ, gây hiện tượng xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết cũng tăng cao khi khả năng chuyển hóa vitamin K giúp cầm máu của gan giờ đây đã tê liệt nên khả năng cầm máu cũng không còn nhiều ý nghĩa.

Những triệu chứng này đều có liên quan đến việc gan sản xuất các yếu tố đông máu bị suy giảm. Ngoài ra người bệnh còn thường bị thiếu máu do có liên quan đến các yếu tố như suy dinh dưỡng, đường ruột hấp thụ kém, lá lách sưng to.

3. Sốt nhẹ

Ở giai đoạn này sẽ có thể xuất hiện tình trạng sốt nhẹ. Nguyên nhân có thể là do các tế bào gan bị hoại tử, chức năng giải độc gan bị suy yếu khiến độc tố mà đường ruột hấp thụ xâm nhập vào hệ tuần hoàn trong cơ thể, hay do huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc viêm nội mạc, nhiễm khuẩn thứ phát gây ra.

Chức năng giải độc của gan suy giảm dẫn đến tích tụ độc tố gây mất cân bằng nội tiết. (Ảnh: Hello Bacsi)

4. Mất cân bằng nội tiết

Khi xơ gan tiến triển tới giai đoạn cuối sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn nội tiết khiến Estrogen, Aldosterone và Vasopressin tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng gan suy giảm khiến chức năng giải độc yếu đi trong khi việc bài tiết độc tố tích tụ trong cơ thể, nước tiểu lại gia tăng.

Khi Estrogen tăng cao sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng của thùy trước tuyến yên khiến hormoner nam bị suy giảm.

Các triệu chứng điển hình

Cổ trướng

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bị giai đoạn xơ gan mất bù là cổ trướng . Tình trạng này xuất hiện ở 85% ở những người xơ gan. Dịch cổ trường tập trung ở khoang bụng gây nên một áp lực vùng bụng, gây đau đớn, nặng nề và ảnh hưởng đến hô hấp của bệnh nhân, có thể dẫn đến viêm phúc mạc màng bụng.

Cổ trướng thường thấy ở các banh65 nhân bọ sơ gan. (Ảnh: vietnamese medic ultrasound)

Vàng da, vàng mắt

Trong giai đoạn này bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu vàng da vàng mắt. Hiện tượng này là do chức năng gan bị tê liệt khiến cho sự giải độc gan và hoạt động của ống mật không hoạt động khiến bilirunbin bị tích tụ lại.

Chứng não gan

Chức năng cơ bản của gan là giúp chuyển hóa các chất như vitamin, protein… thành các chất đơn giản và thải độc, nhưng do giai đoạn cuối chức năng gan không còn đảm bảo khiến cho độc tố bị tồn lại trong máu nhất là amoniac và gây ra chứng não gan.

Bệnh nhân sẽ mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi và yếu cơ. Ở trường hợp này chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và bệnh nhân có thể tử vong nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Chi Mai